Bỏ túi 3 cách khử mùi sách cũ cực đơn giản

Sách sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện ẩm mốc, có mùi hôi rất khó chịu. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản sách về lâu về dài. Vậy có cách nào để loại bỏ mùi hôi này không? Áp dụng ngay 3 được tổng hợp bên dưới để bạn luôn lưu giữ được hương thơm sách như mới.

Mẹo bảo quản sách hiệu quả để tránh mùi hôi

Bảo quản là một phần quan trọng để tránh được mùi hôi của sách trong quá trình sử dụng. Cụ thể:

  • Những quyển sách mới mua về thì bạn nên để tách riêng với sách cũ để tránh mùi hôi, nấm mốc của sách cũ bám vào. 
  • Sau khi sử dụng xong hãy đặt sách lên kệ ở khoảng cách vừa đủ.
  • Sử dụng hoa khô, cỏ, lá cây có mùi hương kẹp vào trang sách để tạo mùi hương.
  • Có thể treo túi thơm hoặc sử dụng viên long não để đuổi gián chuột, giúp lưu lại mùi hương thơm dễ chịu trên những trang sách.
  • Phòng để sách phải luôn thoáng khí, vệ sinh phòng thường xuyên để tránh bám bụi, loại bỏ mùi ẩm mốc, mùi hôi,…
Xem ngay:  Top 5 Địa Chỉ Mua Bán Sách Cũ Thành Phố Vinh

Xem thêm:

3 cách khử mùi sách cũ đơn giản, tiết kiệm chi phí

Để loại bỏ mùi hôi trên sách bạn hãy áp dụng 3 cách đơn giản, tiết kiệm chi phí bên dưới đây. Cụ thể gồm:

1. Cách khử mùi sách cũ bằng baking soda hoặc than củi

Dùng than củi hoặc baking soda là bạn có thể khử mùi hôi của sách một cách nhanh chóng nhất. Cụ thể:

Dùng baking soda

Nếu nhà có sẵn baking soda bạn cho sách vào một cái túi hay một cái hộp có nắp. Tiếp đến đặt lọ baking soda vào, nhớ mở nắp lọ ra và đóng kín túi hoặc hộp lại. Tùy vào tình trạng mùi hôi của sách mà bạn để như vậy khoảng 1 đến 2 tuần thì sẽ loại bỏ mùi hôi biến mất.

Dùng bột baking soda khử mùi hôi của sách
Dùng bột baking soda khử mùi hôi của sách

Dùng than củi

Than củi có tính khử mùi hiệu quả nên bạn có thể sử dụng để loại bỏ mùi hôi của sách cũ. Trước khi dùng bạn hãy đập nhỏ than củi ra dưới dạng bột và áp dụng tương tự như với baking soda. Lưu ý hãy làm cẩn thận để bột than củi không dây ra sách làm đen sách.

2. Cách khử mùi sách cũ bằng bookmark hoa

Thêm một cách khử mùi sách cũ rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là bookmark hoa. Nếu có thời gian bạn hãy mua hoa tươi về ép khô rồi cho vào tấm ép plastic mỏng. Sau đó cố định các mép, nhớ chừa ra một mép để hương thơm tỏa ra ngoài.

Xem ngay:  Kinh Doanh Sách Cũ: Cách Bán Sách Cũ Online Hiệu Quả

Trong số đó hoa lavender rất được yêu thích để ép sách bởi chúng có mùi khá thơm và dễ chịu, hương thơm thoang thoảng, không gây dị ứng. Với cách này bạn sẽ loại bỏ mùi hôi cho sách một cách nhanh chóng nhất mà còn giúp đánh dấu trang sách đã đọc một cách tiện lợi.

Khử mùi hôi sách đơn giản với bookmark hoa
Khử mùi hôi sách đơn giản với bookmark hoa

3. Cách khử mùi sách cũ bằng nước hoa

Ngoài những cách trên thì bạn có thể dùng nước hoa để khử mùi hôi của sách cũ. Tại nhiều hệ thống phòng đọc sách, thư viện thường người ta sẽ lắp đặt hệ thống khử mùi hoặc dùng loại nước hoa chuyên dụng để tạo mùi hương trên sách. Điều này sẽ giúp sách không còn mùi hôi, tạo mùi thơm đặc trưng cho sách.

Bạn có thể sử dụng nước hoa Paper passion – sản phẩm chuyên dụng giúp lưu giữ hương thơm cho giấy. Các phân tử mùi trong Paper passion sẽ giúp khử mùi hôi ẩm mốc và lưu giữ hương thơm cho sách như mới trong suốt thời gian dài.

Paper passion - Nước hoa lưu giữ mùi hương cho sách
Paper passion – Nước hoa lưu giữ mùi hương cho sách

Lời kết

Chỉ với 3 cách khử mùi sách cũ kể trên bạn sẽ luôn lưu giữ được hương thơm cho sách trong suốt thời gian dài. Ngoài ra bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh cho sách, để sách ở những nơi khô thoáng không bị ẩm mốc hoặc đặt gần các vật dụng có mùi hương để tránh mùi hôi cho sách. Nếu yêu thích đọc sách bạn hãy đến với Sách Xưa để khám phá và tìm đọc những cuốn sách hữu ích.

Xem ngay:  Review Cuốn Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Bình luận trên Facebook