Review Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

Một cuốn sách được viết dựa trên câu chuyện thật của chính tác giả. Đặc biệt ông đã chia sẻ những phương pháp tư duy mới, giúp những cô cậu bé học sinh sẵn sàng thoát khỏi mọi rào cản về vùng miền, về hoàn cảnh, để giúp các em vươn mình và bắt kịp được với cuộc sống văn minh, hiện đại và tiến bộ hơn.

Mặc dù đã được xuất bản từ lâu nhưng Tôi tài giỏi bạn cũng thế vẫn giữ được độ hot như khi vừa mới ra mắt. Hiện tại cuốn sách vẫn nằm ở top thứ 1 trong top 100 cuốn sách kỹ năng làm việc bán chạy trong tuần. Cùng xem ngay!

Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Tác Giả Adam Khoo

Hiện nay, được xem là triệu phú trẻ nhất Singapore, là doanh nhân cũng như diễn giả hàng đầu Châu Á.

Adam Khoo - Tác giả sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế
Adam Khoo – Tác giả sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

Adam Khoo sinh ngày 8 tháng 4 năm 1974, tên đầy đủ là Adam Khoo Yean Ann. Ông sinh ra và lớn lên tại SIngapore, có nền tảng gia đình khá vững chắc khi cha ông là chủ của một công ty quảng cáo. Thế nhưng, thời niên thiếu ông lại có thành tích học tập khá bết bát. Cha mẹ và thầy cô đều nói ông là đứa trẻ lười biếng, ngu ngốc và không có tiền đồ. Thậm chí, ông còn từng bị đuổi khỏi trường đại học vì kết quả học tập chán nản cùng những hành vi sai trái của mình. 

Vẫn chưa dừng lại ở đó, lên cấp 2 ông vẫn giữ vững thành tích là một trong mười học sinh tệ nhất trường. Những thói quen xấu vẫn ngày ngày bám lấy Adam Khoo khiến mọi việc lúc nào cũng chỉ giậm chân tại chỗ. 

Nhưng sự thay đổi bắt đầu xảy ra vào năm ông 13 tuổi. Khi ấy ông đã tham gia một chương trình của Ernst and Young, nhận được sự trợ giúp của ngôn ngữ NLP – một loại lập trình ngôn ngữ tư duy. Có thể coi đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời ông.

Sau khi nắm vững các cách để tạo động lực cho chính mình, ông đã thay đổi, viết ra mục tiêu, viết rõ ràng ra mọi thứ cần phải đạt được trong một khoảng thời gian nhất định mà ông cho phép. Và kết quả là chỉ sau 3 tháng thực hành, ông đã lọt vào top 18 học sinh hàng đầu của trường trung học Đây là một kết quả mà cả cha mẹ ông và nhà trường đều không thể ngờ tới.

Chưa dừng lại ở đó, trong vòng 1 năm tiếp theo, ông đã đạt được những thành tích tiếp theo nằm trong mục tiêu của mình. Đầu tiên là lọt vào top 10 học sinh giỏi nhất của Ping Yi. Adam cũng trở thành học sinh xuất sắc đầu tiên của trường được bước vào Victoria Junior College và sau đó tốt nghiệp với bằng A. Adam đã vào Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Một trong các trường đại học tốt nhất ở Singapore.

Xem ngay:  Review Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Vào năm 26 tuổi, ông đã trở thành một trong những triệu phú trẻ nhất của Singapore. Adam Khoo sở hữu khối lượng tài sản lớn, quản lý hàng loạt công ty hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, quản lý sự kiện và quảng cáo. Doanh thu hàng năm của các công ty này lên tới 30 triệu đô la Singapore.

Ông cũng là tác giả của rất nhiều các cuốn sách bán chạy trên thế giới như: Tôi tài giỏi bạn cũng thế, “Con cái chúng ta đều giỏi”, “Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh”, “Bí quyết thành công dành cho tuổi teen”, “Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ”, “Bí quyết tay trắng thành triệu phú”…

Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế – Chiếc Chìa Khóa Thành Công Của Chính Mình

Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế - Chiếc Chìa Khóa Thành Công Của Chính Mình
Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế – Chiếc Chìa Khóa Thành Công Của Chính Mình

Những trang sách của Adam Khoo sẽ đưa chúng ta đến với hành trình khám phá bản thân đầy hứng khởi. Không chỉ đơn thuần là việc học, đó còn là nhận ra những khả năng đang tiềm ẩn bên trong bạn. Cuốn sách gồm 18 chương nói về quá trình của một đứa trẻ từ khờ khạo trở thành một người tài giỏi đạt được nhiều thành công rất đáng ngưỡng mộ.

Cùng một bộ não, chỉ khác nhau ở cách học 

Thật vậy, nhiều người đã cho rằng họ không đủ thông minh để có thể đạt được thành công như thế. Không đâu các bạn ơi, ngay trước khi trở thành một học sinh có thành tích học tập siêu đẳng, thì Adam Khoo của chúng ta đã là một học sinh có kết quả học tập bết bát như thế nào, từng bị đuổi khỏi trường ra sao, chúng ta đều biết. Do đó, thành công của một người không hoàn toàn phụ thuộc vào não bộ, mà là do cách học tập, cách tư duy của mỗi người. 

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân cũng như tham khảo các “siêu sao” khác, tác giả đã chia sẻ với chúng ta 9 bước học hiệu quả trong cuốn Tôi tài giỏi bạn cũng thế:

 1. Xác định mục tiêu rõ ràng
 2. Lên kế hoạch cụ thể và sắp xếp thời gian
 3. Hành động kiên định
 4. Phương pháp đọc để nắm bắt thông tin
 5. Ghi chú bằng Sơ đồ tư duy 
 6. Phương pháp “Trí nhớ siêu đẳng”
 7. Ứng dụng lý thuyết vào thực hành
 8. Tăng tốc cho kỳ thi
 9. Đi thi

Hãy nhớ ghi những điều này ra giấy, loại bỏ hoặc giải quyết những khó khăn của bạn, lần lượt đánh dấu những kỹ năng bạn đã làm được để tạo động lực chinh phục những cột mốc tiếp theo thôi nào!

Xem ngay:  Review Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Những cách để kích thích não bộ

Bạn hoàn toàn có thể nâng cao năng lực của não bộ, nếu bạn thực sự muốn và thực sự quyết tâm. Mặc dù có một số người có sẵn trí thông minh thiên phú từ lúc sinh ra, hầu hết những người tài năng hoặc thiên tài đều do tự rèn luyện. Adam Khoo cũng đã chia sẻ 6 cách để bạn có thể kích thích và cải thiện năng lực não bộ của mình: 

 1. Nghe nhạc Baroque – một loại nhạc cổ điển từ những năm 1700-1800
 2. Liên tục đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi trong lớp học
 3. Thử thách bản thân bằng việc cố gắng giải đáp các câu hỏi mới mẻ phức tạp mỗi ngày
 4. Khám phá thông tin bên ngoài sách giáo khoa bằng việc học hỏi kiến thức mới trong sách tham khảo
 5. Không bao giờ bỏ qua các chủ đề và chương sách khó hiểu. Hào hứng bắt tay vào tìm lời giải đáp. 
 6. Hiểu rõ rằng: cách duy nhất để trở nên thông minh là cảm thấy có hiểu và phạm sai lầm trong quá trình rèn luyện. 

Những cách làm này cũng thực sự hay ho đấy chứ, vậy còn chần chờ gì mà không thử ngay bạn ơi. Bên cạnh đó, cách dùng sơ đồ tư duy cũng rất hiệu quả mà có lẽ ai cũng đã từng biết đến nhưng chưa tận dụng được hết những chức năng của nó.

Đây là công cụ học tập vận dụng được hết chức năng của cả bộ não, giải phóng được những năng lực tiềm ẩn bên trong bạn bởi nó kích thích cả bán cầu não trái và não phải của bạn trong quá trình học.

Thời gian là tiền bạc

Tôi tài giỏi bạn cũng thế dạy bạn sử dụng hiệu quả thời gian. Đây là điều có lẽ mọi người đã nghe quá nhiều, nhưng để thực hiện được thì chẳng được mấy ai. Nhiều người đã mắc sai lầm khi cho rằng mình còn trẻ, mình còn quá nhiều thời gian. Nhưng mấy ai hiểu được một điều, chỉ một giây vừa ở trước mắt mình đây thôi mà chỉ một giây sau nó đã thành quá khứ mất rồi. 

Có những người có khả năng quản lý thời gian của mình cực kì tốt, nhưng cũng không hiếm những người luôn than phiền rằng họ không bao giờ đủ thời gian để giải quyết những công việc của một ngày. Vấn đề đó nằm ở bạn. Không ai biết một ngày của bạn có những công việc gì để có thể sắp xếp cho bạn.

Vậy nên bạn phải tư duy làm sao đó để xếp những công việc đó cho vừa với một ngày. Việc gì cần ưu tiên thì làm trước. Hạn chế thời gian dành cho những việc vô ích. Tự khắc bạn sẽ thấy một ngày của bạn vừa “dài” ra thêm một chút đấy!

Thực sự phải quyết tâm

Chắc hẳn là mỗi người chúng ta đã được nghe không ít về những bài học thành công, về những phương pháp học tập nhưng lại không đủ quyết tâm, kiên nhẫn để áp dụng nó. Vấn đề vẫn tiếp tục nằm ở bạn. Hãy học cách điều chỉnh cảm xúc của mình. Dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra với bạn đi chăng nữa thì bạn vẫn làm chủ được cảm xúc và trạng thái tinh thần của bạn. 

Xem ngay:  Review Sách Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

Tự biết cách động viên bản thân cho dù mọi việc có tồi tệ thế nào, mọi người có đánh giá về bạn ra sao. Bằng cách này bạn sẽ cảm thấy quyết tâm mạnh mẽ để hành động bạn chứng tỏ khả năng bản thân. Hãy luôn chọn cách đối thoại với bản thân theo hướng thúc đẩy bạn hành động tích cực. 

Đánh Giá Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

Đánh Giá Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế
Đánh Giá Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

Điểm dễ gây thích thú và ấn tượng đối với người đọc ở cuốn sách này nằm ở phần thiết kế và hình ảnh minh họa. Hình ảnh thiết kế hợp lý và rất sinh động, tiếp cận bạn đọc một cách gần gũi và trực quan hơn. Về phần nội dung, tác giả không nhồi nhét kiến thức quá nhiều dẫn đến cảm giác chán nản cho người đọc. Một cuốn sách thuộc thể loại self-help nhưng không khô khan và nhàm chán. Ngược lại còn rất thú vị và hấp dẫn. 

Đây thực sự là cuốn sách bổ ích dành cho tuổi thiếu niên. Một cuốn sách nên có trong mọi gia đình bởi những ý nghĩa lớn lao mà nó mang lại. Đặc biệt phù hợp cho những bạn nào đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, muốn tìm một hướng đi mới, thay đổi bản thân và bứt phá giới hạn. 

Tấm gương chẳng ở đâu xa, ở ngay chính tác giả đã viết cuốn sách này thôi. Xuất phát từ một thanh niên lười học chán ghét việc đến trường không có lối thoát trong việc tìm thấy cảm hứng học tập, Adam Khoo đã cho chứng minh cho chúng ta thấy ai ai cũng là thiên tài chỉ là bạn chưa biết cách biến bạn thành thiên tài mà thôi.

Nhược Điểm Của Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

Nhược Điểm Của Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế
Nhược Điểm Của Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

Sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế của Adam Khoo mang lại nhiều cảm hứng và kiến thức quý báu cho độc giả, nhưng cũng không tránh khỏi những nhược điểm.

Đầu tiên, cuốn sách có phần thiên về lý thuyết, ít đi sâu vào các ví dụ cụ thể, khiến người đọc khó áp dụng vào thực tế.

Thứ hai, phong cách viết đôi khi quá lạc quan, có thể không phù hợp với những người đang tìm kiếm lời khuyên thực tế hơn trong những hoàn cảnh khó khăn.

Cuối cùng, một số chiến lược phát triển bản thân được đề cập trong sách có thể không hiệu quả với tất cả mọi người, bởi mỗi người có hoàn cảnh và nhu cầu phát triển khác nhau.

Tôi tài giỏi bạn cũng thế xuất bản lần đầu năm 1998 với nhan đề gốc Tiếng Anh là:

“I Am Gifted, So Are You!”. Cuốn sách đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng trên thế giới. Khi lần đầu tiên xuất bản quyển sách này vào năm 1998, Adam Khoo vẫn đang là sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore – NUS).

Phiên bản Tiếng Việt của Tôi tài giỏi bạn cũng thế được dịch bởi 2 dịch giả nổi tiếng là Trần Đăng Khoa và Uông Xuân Vy của TGM Books. Tại Việt Nam, quyển sách đã trở thành một hiện tượng giáo dục trong những năm 2009-2011 và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực xuất bản tạo ra kỷ lục mới cho ngành xuất bản Việt Nam với hơn 200.000 bản in được bán ra và hơn 400.000 ebook được phân phối.

Bình luận trên Facebook