Review Sách Trên Đường Băng

Nằm trong chuỗi sách nổi tiếng của tác giả Tony Buổi Sáng, Trên đường băng là một tác phẩm truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các bạn trẻ. Những bài học sâu sắc, thâm thúy được kể với một giọng điệu hài hước và duyên dáng khiến bạn đọc hết sức thích thú. Cuốn sách là tuyển tập tất cả những bài viết đã từng được đăng trước đây trên fanpage của tác giả này. Cùng xem nhé!

Tony Buổi Sáng Là Ai?

Đến nay, đây vẫn là một thắc mắc đối với độc giả trong nhiều năm qua. Một nhân vật ẩn danh khá thú vị. Chính tác giả cũng khuyến cáo: “Các bạn không cần tìm kiếm Tony Buổi Sáng là ai, hãng Phượng Tím ở đâu nhé.”

Được độc giả biết đến và tìm hiểu về mình, đó là một niềm vinh dự của những người cầm bút. Nhưng có lẽ tác giả Tony Buổi Sáng muốn mọi người hướng đến nhiều hơn vào các tác phẩm của anh, vào những giá trị mà anh cống hiến. 

Thế nhưng nếu tò mò muốn tìm hiểu một chút, thì độc giả có thể suy luận ra được một vài thông tin ít ỏi trong những tác phẩm của anh. Dựa trên những suy luận đó thì chúng ta có thể biết được rằng: Tony là một người đàn ông có tuổi đời trên dưới 40, sinh sống và làm việc tại Nam Bộ, mặt mũi ưa nhìn, tính tình trẻ trung, dí dỏm hài hước. Là một người có sự trải đời dày dặn, đi nhiều nơi, biết nhiều điều, đọc nhiều sách, và đặc biệt là dành nhiều công sức giúp đỡ cho người nghèo khó, vùng sâu vùng xa…

Giới Thiệu Cuốn Sách Trên Đường Băng

Giới Thiệu Cuốn Sách Trên Đường Băng
Giới Thiệu Cuốn Sách Trên Đường Băng

Cuốn sách là tập hợp những bài viết trên fanpage “Tony Buổi Sáng” của chính tác giả. Nội dung chủ đề xuyên suốt của cuốn sách là về vấn đề giáo dục nhận thức con người, đặc biệt là giới trẻ.

Tác phẩm chia làm 3 phần, tương ứng với 3 giai đoạn khác nhau mà bất cứ người trẻ nào cũng phải trải qua khi cất cánh bay vào cuộc đời: Chuẩn bị hành trang, Trong phòng chờ máy bay Lên máy bay. Qua lăng kính đầy màu sắc, Tony đã tập hợp những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống hàng ngày, đánh thức khao khát muốn bùng cháy của các bạn trẻ.

Xem ngay:  Review Đọc Vị Bất Kỳ Ai - Cuốn sách về tâm lý con người

Mặc dù cuốn sách khá dày với 308 trang, nhưng tuyệt đối không gây nhàm chán đối với bất kỳ vị độc giả nào. Lý do là bởi, bên cạnh cách viết dễ chịu, giọng văn dí dỏm, thì những trải nghiệm thú vị của tác giả cũng là một điều đáng nói. Những hiểu biết về văn hóa đa dạng, lối tư duy cởi mở và lành mạnh khiến người ta cảm thấy háo hức trước mỗi chia sẻ của anh. 

Packing checklist – chuẩn bị hành trang

Hỡi những người trẻ tuổi đang làm việc hăng say, sao không cháy cùng những đam mê, ước mơ của chính mình để theo đuổi thành công?

Tác giả đã đề cập đến điều này ở ngay phần đầu tiên của cuốn sách, thôi thúc những người trẻ dám bước chân ra thế giới, dám thể hiện mình. Tuổi trẻ, hãy ở ngoài nhiều hơn ở nhà. “Hãy nhào vô xin người khác “bóc hết, lột sạch” khả năng của mình. Chỉ sợ bất tài nộp hồ sơ “xin việc”, mà chả ai thèm cho, chả ai thèm bóc lột. Khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công”. 

Thoát khỏi những định kiến ràng buộc, những suy nghĩ cổ hủ lạc hậu đi. Bước ra thế giới, rồi bạn sẽ thấy những việc này chẳng hề lãng phí vô ích một chút nào!

Mà từ từ, đừng vội bước ra khi chưa kịp chuẩn bị một chút hành trang nào, sự thiếu thốn sẽ làm bạn thấy bất tiện lắm đấy. Thêm một chút kiến thức văn hóa, trang bị một chút ngoại ngữ để không bị tụt hậu. Rồi sẽ có lúc bạn phải cảm ơn những hành trang mang theo này.

In the departure lounge – ở phòng chờ sân bay

Vẫn là những câu chuyện dí dỏm nhưng đậm đà ý nghĩa, Tony Buổi Sáng mang lại những bài học, những suy nghĩ về cuộc sống và tuổi trẻ. Bên cạnh sự hài hước vốn có, thì đôi lúc lại là những lời tâm sự sâu lắng, như trút hết tâm tư giãi bày cho người ta hiểu.

Biết cái gì thì chia sẻ cái đó, không giấu diếm, không phóng đại, không “nổ”. Từ đó dễ hiểu vì sao người ta thích các tác phẩm của anh đến thế, gần gũi và dễ hiểu, nhiệt tình mà không tự cao. Đó là những tiêu chí hàng đầu làm nên thương hiệu của một cuốn sách self – help không bị nhàm chán, vẫn luôn được lòng độc giả kể từ khi ra mắt suốt những năm qua. 

Boarding – lên máy bay

Chuẩn bị xong rồi, chờ đợi cũng đã xong rồi. Chỉ cần ngồi vào và hành động thôi. Tony kể cho chúng ta nghe một vài những câu chuyện nhỏ. Và đặt ra cho chúng ta những câu hỏi. Tại sao nước ta là nước Nông nghiệp, mà khi nhắc đến nông lâm, trồng trọt, nghiên cứu..  thì đa phần là ai cũng lắc đầu? Làm sao để nước ta không phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc nữa? Tại sao đất nước Hàn Quốc bỗng vực dậy từ nền kinh tế đói nghèo, lạc hậu?… 

Xem ngay:  Review Cuốn Tôi thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Rất rất nhiều câu hỏi khiến chúng ta phải suy ngẫm. Và thậm chí là một chút xấu hổ, tủi thân. Ngưỡng mộ họ vô cùng. Và chính từ sự ngưỡng mộ đó đã thôi thúc chúng ta phát triển đất nước. Đừng chỉ lo cho sự nghiệp của bản thân, cái khó là làm sao để nước ta được phát triển, nước ta được giàu mình.

Nước mình có rừng vàng biển bạc, vậy tại sao vẫn nghèo. Xin thưa đó là một phần do sự tư duy của lớp trẻ. Tre già măng mọc. Họ là những chủ nhân tương lai của đất nước cơ mà. Nhưng lối tư duy khép mình, không dám và không muốn làm điều gì cho đất nước. Vậy thử hỏi đất nước sẽ phát triển thế nào đây?

Cảm Nhận Sách Trên Đường Băng

Cảm Nhận Sách Trên Đường Băng
Cảm Nhận Sách Trên Đường Băng

Một đặc trưng dễ nhận thấy nhất đó là những câu chuyện giản dị mà Dượng Tony kể. Sẽ có những câu chuyện rất gần gũi chẳng hạn như: Chuyện Thằng Quân, Chuyện Thằng Kiên, hot boy hot girl và hot dog, chuyện cái cối xay,.. ngay tựa câu chuyện chúng ta đã thấy được sự gần gũi và dí dỏm, tạo cho chúng ta một sự tò mò nhất định phải đọc hết câu chuyện để hiểu.

Chỉ là góp nhặt từ những câu chuyện đời thường thôi, nhưng khi mổ xẻ ra thì mới thấy nhiều vấn đề. Và vấn đề nào thì cũng cần suy ngẫm cả. Những bài viết sinh động và thiết thực, mang cái tâm trong sáng của những người đi trước, để truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết và kinh nghiệm cho thế hệ sau.

Một điều ấn tượng nữa là nội dung trong cuốn “Trên đường băng” quá đỗi gần gũi và thân thuộc, hầu như ai cũng đã từng trải qua. Và nếu chưa được trải qua thì tương lai bạn sẽ được gặp qua.

Những bài học cuộc sống, những cách đối nhân xử thế sao cho người ta vừa ý mà vẫn không làm mất giá trị của bản thân mình,… và hướng dẫn cả cách đối đãi giao tiếp ra sao nữa. Cho các vấn đề gặp nên trong cuộc sống hay đôi lúc là các câu chuyện khiến cho bạn cần lắng đọng suy nghĩ và cảm nhận.

Xem ngay:  TOP 11 cuốn sách hiếm được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay

Chắc hẳn đọc cuốn sách “Trên đường băng”, bạn sẽ ít nhiều cảm thấy phảng phất hình bóng mình trong đó. Chúng ta đang phí hoài tuổi trẻ, đang dần mất đi những cơ hội của chính mình. Thầm cảm ơn Tony đã đưa ta đến đúng đường băng của chính mình, dạy chúng ta chuẩn bị, chờ đợi, và dạy chúng ta cất cánh.

Bên cạnh việc cổ vũ tinh thần khám phá học hỏi, tác giả cũng phê phán những tư tưởng tiểu nông, cũ kỹ và lạc hậu. Khuyên ta thay đổi. Khi người thay đổi thì hẳn nhiên vận sẽ thay đổi. Cuộc sống khi ấy sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều. Cuốn sách này xứng đáng là cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho giới trẻ hiện nay, xứng đáng là một tác phẩm bạn nên đọc một lần trong đời.

Đôi lúc cuốn sách khiến chúng ta tủm tỉm cười vì những điểm xấu của bản thân được nhắc nhở qua lời văn hài hước và khéo léo của tác giả. Đôi lúc lại khiến bản thân ta trầm tư suy nghĩ.

Tuy nhiên, tất cả lời khuyên của tác giả sẽ không bao giờ là đủ nếu bạn không áp dụng vào cuộc sống, chỉ có bạn mới có thể thay đổi cuộc đời bạn. Nội dung các bài viết “Trên đường băng” thường ngắn gọn, súc tích và cô đọng giúp bạn nhìn thẳng vào vấn đề, nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu để khắc phục và từng bước hoàn thiện bản thân.

Bên cạnh đó, Tony Buổi Sáng sử dụng nhiều ví dụ sinh động, cụ thể và dễ liên tưởng tác động trực tiếp đến nhận thức và truyền động lực để thay đổi.

Tác phẩm “Trên đường băng” nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ độc giả, từ khi được phát hành năm 2015 thì đến nay đã được tái bản nhiều lần với hơn 200.000 bản in được xuất bản, là cuốn sách nằm trong top bestseller được độc giả bình chọn, tức sách bán chạy nhất trong năm 2018, 2019.

Nhược Điểm Của Sách Trên Đường Băng

Nhược Điểm Của Sách Trên Đường Băng
Nhược Điểm Của Sách Trên Đường Băng

Sách “Trên Đường Băng” của tác giả Tony Buổi Sáng, mặc dù được đón nhận nồng nhiệt bởi đông đảo độc giả, nhưng cũng không tránh khỏi một số nhược điểm.

Đầu tiên, phong cách viết mang tính chất tự sự, gần gũi có thể không phù hợp với những độc giả thích sự nghiêm túc, hàn lâm trong văn phong.

Thứ hai, một số ý kiến cho rằng cuốn sách thiếu sự sâu sắc và phân tích chi tiết trong việc đề cập đến các vấn đề nó đưa ra, khiến nội dung có phần hời hợt.

Cuối cùng, dù mang nhiều thông điệp tích cực, nhưng cách trình bày và các ví dụ đưa ra đôi khi lại thiên về quan điểm chủ quan của tác giả, có thể không hoàn toàn phản ánh đúng thực tế hoặc không áp dụng được cho tất cả mọi người.

Bình luận trên Facebook