Review Cuốn Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Dù bạn là ai, đang đứng ở vai trò nào trong xã hội thì việc nắm chắc nghệ thuật giao tiếp là rất cần thiết trong cuộc sống. Bởi vì giao tiếp thành công chính là khởi đầu cho mọi sự thành công. Khéo ăn nói giống như một loại dầu bôi trơn để giúp cho các mối quan hệ của bạn được vận hành trơn tru. Nếu không khéo ăn nói, thì bốn bề đều là trở ngại khó khăn.

Trong bài viết này, sẽ giới thiệu với bạn một trong những cuốn sách hướng dẫn về kỹ năng giao tiếp được yêu thích nhất để bạn có thể tự tin và cải thiện chính mình: Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ của tác giả Trác Nhã.

Giới thiệu về tác giả của cuốn Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

là Thạc sĩ Tâm lý học trường Đại học Sư Phạm Bắc Kinh. Đối với những fan hâm mộ Trung Quốc thì có lẽ cái tên Trác Nhã đã không còn qua xa lạ. Bên cạnh đó cô cũng là một tác giả khá nổi tiếng tại Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực.

Những ấn phẩm tiêu biểu của cô có thể kể đến như Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ, Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi, 9 nguyên tắc làm một người chồng tốt, Hạnh phúc: 365 ngày súp gà cho tâm hồn, Nghệ thuật giao tiếp toàn tập...

Review Cuốn Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ
Review Cuốn Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Với giọng văn mộc mạc, gần gũi, cách truyền đạt rõ ràng, cuốn sách đã thu hút người đọc ngay từ những trang đầu tiên. Không chỉ là những dòng triết lý khô khan, mỗi chương tác giả còn lồng ghép vào đó ví dụ rất thực tế. Thật dễ dàng để bạn trẻ có thể áp dụng vào tình huống hàng ngày của chính bản thân mình.

Cuốn sách chia làm 3 phần với 20 chương khác nhau, cung cấp những bí quyết vô cùng đời thường, hữu ích để việc giao tiếp của bạn với mọi người được trôi chảy và dễ dàng hơn!

Giao tiếp là một môn nghệ thuật, người giao tiếp là một nghệ sĩ. Đừng quá lo lắng về câu hỏi “Làm thế nào để tự tin thể hiện bản thân”, “Làm thế nào để xử lý tình huống hợp lý mà không làm mất lòng người khác”, “Làm thế nào để nói năng trôi chảy”…Những điều đó hãy để Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ giải đáp cho bạn. Việc duy nhất mà bạn cần làm lúc này là tập trung thay đổi bản thân thôi nào!

Xem ngay:  Top 7 cuốn sách hay nhất thế giới bạn nên đọc ngay lập tức

Dám nói chuyện – nắm vững kỹ năng giao tiếp

Khéo ăn nói không hoàn toàn do bẩm sinh mà có. Tuy sự thực có những người sinh ra đã có khả năng sử dụng ngôn ngữ, khôn khéo xử lý tình huống, tự tin thể hiện cảm xúc, nhưng có những người chưa may mắn được như vậy. Không sao cả, nếu bạn nỗ lực ắt bạn sẽ có được thành công. Tài ăn nói 90% do rèn luyện mà thành, vậy nên bạn hãy cứ tin tưởng vào bản thân mình nhé.

Một trong những lý do mà người ta không dám giao tiếp, đó chính là sợ SAI, sợ mình nói chuyện không khéo làm mất lòng người khác. Đây là rào cản tâm lý lớn nhất mà đa số chúng ta mắc phải. Nhưng chính sự e ngại, áp lực và thậm chí là lười biếng đó sẽ khiến chúng ta mất đi cơ hội được nói lên ý kiến của mình, bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời trong cuộc đời.

Để giúp bạn khắc phục những điều còn hạn chế đó, cuốn Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ này sẽ chia sẻ với bạn một vài nguyên tắc hay ho để những câu chuyện của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn:

 • Nguyên tắc 1: Dũng cảm mở lời, dám nói mới biết cách nói
 • Nguyên tắc 2: Đọc nhiều – đi nhiều, tích lũy kiến thức giao tiếp
 • Nguyên tắc 3: “Bắt bệnh” để làm chủ cuộc giao tiếp
 • Nguyên tắc 4: Nắm vững chừng mực trong giao tiếp
 • Nguyên tắc 5: Khen nhiều chê ít, tránh để lời nói làm hại đến thân
 • Nguyên tắc 6: Thêm gia vị hài hước cho giao tiếp

Mở rộng tầm nhìn cũng chính là mở rộng tư duy. Hãy nên trau dồi bản thân nhiều hơn, đọc sách, đi du lịch để có cái nhìn rộng mở hơn về thế giới này bạn nhé!

Kỹ năng giao tiếp với mỗi hoàn cảnh và đối tượng khác nhau

Trong phần này, những phân tích của tác giả được dựa trên những hoàn cảnh cụ thể mà chúng ta thường gặp trong đời sống như: phỏng vấn xin việc, giao tiếp với lãnh đạo, bán hàng, tham gia buổi tiệc hay là những cách ứng xử trong tình yêu. 

Để có thể linh hoạt và xử lý thông minh thì bạn cần xác định rõ hoàn cảnh và đối tượng mà bạn đang giao tiếp là ai. Cuốn sách hướng dẫn cho bạn những cách giao tiếp với lãnh đạo để giành được cơ hội phát triển nghề nghiệp, biết cách ăn nói giữa chốn công sở đầy thị phi, khéo léo trong giao tiếp với khách hàng và rèn luyện tài đàm phán để luôn nắm chắc phần thắng.

Bên cạnh đó, bằng văn phong nhẹ nhàng, mượt mà, thú vị và chân thành, tác giả đã khéo léo chỉ ra những bí quyết cần có trong tình yêu, những lời nói ngọt ngào khi yêu để mối quan hệ không rơi vào nhàm chán và bế tắc.

Xem ngay:  Review sách: Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

Nói năng khéo léo trong những tình huống khó xử

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta gặp phải những tình huống khó xử. Ở phần cuối “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”, tác giả vô cùng tinh tế khi dẫn chúng ta đến các bí quyết để xử lý các tình huống này một cách thông minh và khôn khéo bằng sự chân thành.

Nếu cần từ chối, cần nhờ người khác giúp đỡ thì nên nói như thế nào? Chân thành nhờ vả, sử dụng lời nói khích bác,..khi nào thì dùng cách nào. Khi cần phê bình chỉ trích, khi an ủi người khác thì ra sao? 

Những nguyên tắc bạn cần phải nhớ để vượt qua các tình huống này một cách hiệu quả đã được tác giả tổng hợp lại để bạn có thể dễ dàng áp dụng: 

Từ chối khéo léo để không làm mất lòng người khác – Khéo ăn nói khi nhờ người khác giúp đỡ – Nghệ thuật thuyết phục – Con người khó tránh việc mắc lỗi, cần thành khẩn khi xin lỗi – Lời nói dễ nghe, khéo léo trong phê bình – Nghệ thuật an ủi làm ấm lòng người khác.

Những bài học từ cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Những bài học từ cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ
Những bài học từ cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Những bí quyết và nguyên tắc mà tác giả gửi gắm đến bạn đọc hay ở chỗ những điều đó đều nên xuất phát từ sự chân thành, không nên giả tạo, “thảo mai” để lấy lòng người khác. Có thể bạn nói không hay, nói không giỏi, nhưng sự chân thành của bạn cũng được yêu quý biết chừng nào.

Người khéo ăn khéo nói khéo giao tiếp chính là người biết lúc nào nên nói, lúc nào nên im lặng và lắng nghe. Có một ngạn ngữ đã nói rằng, “con người ta có hai cái tai và một cái miệng là để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”. Quả đúng như vậy, lắng nghe trong giao tiếp là cả một nghệ thuật.

Đôi khi bạn chỉ cần chú tâm nghe người khác nói thì bạn cũng đã thành công rồi. Điều này có thể dựa trên cơ sở tâm lý học. Con người thường có xu hướng thể hiện bản thân, mấy ai chịu lắng nghe người khác kể về bản thân mình. Vậy nên nếu có một người nào đó chăm chú lắng nghe lời họ nói, thì đối với họ, đó cũng là một sự cảm kích rất lớn rồi.

Sự hài hước kéo mọi người lại gần với nhau hơn. Chúng ta khó tránh khỏi những tình huống bối rối hoặc tranh cãi. Lúc này chỉ cần một câu nói vui, một lời trêu đùa hài hước nhưng đầy tinh tế thì những áp lực căng thẳng cũng sẽ được giảm đi rất nhiều đấy. Hãy ghi nhớ điều này nhé!

Một bài học quan trọng nữa chính là góp ý cho người khác khi họ mắc lỗi sai. Có một kim chỉ nam đã được ghi lại trong cuốn “Đắc nhân tâm” rằng: trước khi phê bình một ai đó thì hãy khen ngợi họ. Abraham Lincoln nói: “Ai cũng muốn được người ta khen mình”. Chúng ta đều khát những lời khen chân thành mà than ôi, ít khi người ta cho đi được cái đó!

Xem ngay:  Sách Dạy con làm giàu và những lời khuyên giá trị

Kỹ năng mà bạn chuẩn bị phê bình: Hãy cho họ biết bạn đánh giá cao điều đó ở họ trước. Việc làm này không chỉ thể hiện bạn là người chân thành mà nó còn giúp người nhận sự phê bình cảm thấy tích cực hơn về những thiếu sót họ được góp ý.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ là một cuốn sách có nhiều điểm cộng. Thứ nhất, cái hay của sách là không viết lan man dài dòng. Tác giả đã chỉ luôn ra bạn nên và không nên làm gì, trong trường hợp nào, phân chia, sắp xếp bố cục và ví dụ đầy đủ, thậm chí là chuẩn bị cho bạn những câu trả lời, đối đáp khá thông minh và khéo léo.

Thứ hai, bên cạnh kỹ năng giao tiếp thì cuốn sách cũng mang lại rất nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Kiến thức của tác giả trải rộng trên nhiều lĩnh vực, cả thực tế lẫn sách vở. Tuy nhiên, một điểm trừ của tác phẩm cũng từ chính điều này. Số lượng kiến thức khổng lồ như vậy khiến người đọc trở nên bối rối, khó dung nạp và hiểu được hết.

Nếu tiết chế lại một chút thì cuốn sách sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều. Văn phong mượt mà uyển chuyển, dẫn chứng thông minh và dễ hiểu, giúp người đọc dễ vận dụng vào các tình huống thực tế của họ.

Nhược Điểm Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Review Cuốn Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ 1

Cuốn sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ”của Trác Nhã nhận được nhiều ý kiến khác nhau về ưu và nhược điểm. Một số nhận xét về nhược điểm của cuốn sách bao gồm:

 1. Vấn đề về Dịch Thuật và Văn Phong: Một số người đọc cho rằng do tác giả là người Trung Quốc, nên khi dịch sang tiếng Việt, văn phong của sách có đôi chỗ không được mạch lạc và hơi khó hiểu, đây là điểm trừ lớn nhất của cuốn sách​​.
 2. Nội Dung Không Sâu Sắc: Một số phần của sách được đánh giá là khá nông cạn, không đi sâu vào chi tiết cụ thể, ví dụ như chỉ khuyến khích ăn uống điều độ nhưng không hướng dẫn cách thực hiện cụ thể​​.
 3. Không Hoàn Toàn Phù Hợp với Văn Hóa Việt Nam: Một số đánh giá chỉ ra rằng cuốn sách sử dụng nhiều ví dụ và tình huống từ Trung Quốc xưa, khiến nó khó áp dụng trong bối cảnh văn hóa Việt Nam​​.
 4. Lặp Lại và Dài Dòng: Một số độc giả cảm thấy sách có phần lặp lại và dài dòng, gây cảm giác khó hiểu và rắc rối​​.
 5. Thiếu Thực Tế và Hành Động Cụ Thể: Có ý kiến cho rằng sách thiên về lý thuyết nhiều hơn và không cung cấp đủ hướng dẫn thực hành cụ thể, khiến người đọc cảm thấy hoang mang và không biết cách áp dụng vào thực tế​​.

Cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ của Trác Nhã được dịch giả Nguyễn Phương Thảo chuyển ngữ. Cuốn sách với ngôn từ rõ ràng, gần gũi với cuộc sống sẽ mang đến những kỹ năng và phương pháp giao tiếp thực tế, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn đọc mọi lứa tuổi!

Bình luận trên Facebook