Review Đọc Vị Bất Kỳ Ai – Cuốn sách về tâm lý con người

“Đọc vị bất kỳ ai” là chiếc chìa khóa cho những ai muốn tìm hiểu sâu về tâm lý con người. Nếu nhạy bén hơn trong việc nhận ra mình đang bị lợi dụng hoặc bất cứ hành vi độc hại nào khác, chúng ta sẽ tránh được những tổn thương không đáng có. Hãy đọc cuốn sách để nhận biết được ai đó đang nghĩ gì và hành xử như thế nào trong các tình huống thực tế của cuộc sống! Cùng xem ngay!

Tác Giả David J. Lieberman của Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Tác Giả David J. Lieberman của Đọc Vị Bất Kỳ Ai
Tác Giả David J. Lieberman của Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Tiến sĩ sinh năm 1953. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về các hành vi và các mối quan hệ của con người. Ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng và được quốc tế công nhận.

Ông là một diễn giả nổi tiếng, là khách mời thường xuyên của hơn 200 chương trình truyền hình như The Today Show, Fox News, PBS hay The View… Bên cạnh đó, ông còn tham gia giảng dạy cũng như tổ chức các cuộc hội thảo rất nhiều lĩnh vực khác nhau trên toàn nước Mỹ.

Ông có 6 cuốn sách đã được xuất bản, tất cả đều được dịch ra 18 ngôn ngữ khác trên thế giới. Trong đó có 2 tác phẩm lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times.

Về Cuốn Sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Là một tác phẩm phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi. Cuốn cẩm nang thú vị này sẽ dạy bạn làm sao để thâm nhập được vào tâm trí người khác, đoán biết được đối phương đang nghĩ gì, và đang cố che giấu điều gì. Không có gì là quá cao siêu hay đáng sợ, tất cả đều chỉ là những thủ thuật tâm lý mà chúng ta có thể tinh ý phát hiện được mà thôi!

Cuốn sách gồm tổng cộng 3 phần, mỗi phần đều có những chương diễn giải chi tiết các mẹo tâm lý mà tác giả đề cập. Những kết luận mà ông đưa ra không dựa trên cảm tính hoặc võ đoán, lại càng không phải là lý thuyết suông. Các kết quả mà ông nêu lên là dựa vào một phương pháp có tên S.N.A.P. Đây chính là phương pháp dựa vào việc phân tích, tìm hiểu tính cách của con người một cách bài bản.

Xem ngay:  Top 9 quyển sách khoa học hay và đáng đọc nhất

Những phương pháp mà ông đưa ra cũng không chỉ áp dụng với một đối tượng nhất định. Nó bao hàm đọc vị mọi đối tượng trong mọi hoàn cảnh cụ thể. Như có một chiếc kim chỉ nam trong tay, mọi hành vi, lời nói của chúng ta sẽ được kiểm soát hơn, cái gì nên nói, cái gì nên làm đều sẽ được tư vấn một cách cụ thể.

Đánh Giá Sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai
Đánh Giá Sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Tuy nhiên, đây là một cuốn sách không dễ để cảm nhận. Nội dung cuốn sách chỉ đang ở mức tham khảo, áp dụng thực tế còn tùy vào đối tượng và mục đích sử dụng sách của mỗi người.

Về nội dung xuyên suốt, có thể chia cuốn sách thành 2 phần để có thể dễ dàng khám phá và tìm hiểu. Phần 1 với 7 câu hỏi cơ bản giúp bạn đọc vị người khác một cách toàn diện và chính xác. Nhờ đó bạn có thể xử lý tình huống một cách khôn khéo và thông minh. Vừa không làm mất lòng ai lại vừa đạt được mục đích mà mình muốn.

Phần 2 của cuốn sách giúp bạn học cách xây dựng một bản tính cách chi tiết cho một người, học cách đoán những suy nghĩ của người khác hay dự định cá nhân của họ. Tương tự như phần 1, ở phần này tác giả cũng đưa ra những ví dụ thực tế để dẫn chứng nhằm làm sinh động và tăng hiệu quả cho người đọc khi mua cuốn sách này.

Đọc vị bất kỳ ai ở đây cũng không phải là điều gì quá ghê gớm, nhìn thấu suy nghĩ của người khác. Tác giả chỉ chỉ ra cho bạn thấy cách phân biệt đâu là kẻ nói dối, đâu là những lời nói thật lòng. Qua đó đánh giá được một cách khái quát về người đang đứng trước mặt bạn.

Mọi lời nói hay hành động của con người đều bị ảnh hưởng ít nhiều từ cảm xúc của họ. Tìm hiểu sâu hơn thì ta có thể biết rằng, cảm xúc là những chu kỳ vô tận của các tín đồ điện hóa tạo ra từ não. Các tín hiệu điện hóa này được truyền đến mọi cơ quan trên cơ thể và truyền ngược trở lại não. Quá trình này diễn ra liên tục hàng ngày, hàng giờ. Tùy thuộc vào thế giới quan của từng cá nhân, cảm xúc của mỗi người trước cùng một sự vật sự việc vẫn có thể khác nhau.

Cảm xúc khiến chúng ta tập trung sự chú ý và thôi thúc chúng ta tạo nên một hành động cụ thể. Mỗi cảm xúc lại có một mục đích khác nhau. Vậy nên, đôi khi chỉ cần nhìn qua một vài hành động nhỏ của đối phương cũng sẽ biết được họ đang có cảm xúc như thế nào, thậm chí còn có thể đoán ra được họ đang nghĩ gì, và đang che giấu điều gì.

Xem ngay:  Giới thiệu cuốn sách dịch 'Văn học Việt Nam' bằng tiếng Ucraina

Một điều quan trọng khác cũng góp phần không nhỏ để tạo thành một mối quan hệ, đó chính là sự tin cậy. Khi mới gặp mặt họ lần đầu tiên, chúng ta chẳng thể nào biết được rằng kẻ đang đứng trước mặt mình đây là người như thế nào, chắc hẳn sẽ không tránh khỏi tâm lý đề phòng. Vậy nhưng đừng quá lo lắng, với những phương pháp được David J. Lieberman chia sẻ trong cuốn sách, chúng ta có thể dễ dàng biết được người đó có thật sự đáng tin hay không, có đúng như mong đợi của bạn hay không.

Đọc vị người khác quan trọng nhất là ở đôi mắt. Để ý đồng tử trong đôi mắt đối phương là một phương pháp khá hay và hiệu quả. Cảm xúc của con người được thể hiện qua sự giãn nở đồng tử của đôi mắt. Khi con người ta hứng thú với một điều gì đó, chắc hẳn đồng tử của anh ta sẽ tự động giãn nở hơn bình thường.

Đánh Giá Sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Đánh Giá Sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai
Đánh Giá Sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Một điểm cộng cho cuốn sash là tác giả đã rất chăm chỉ lấy ví dụ minh họa cho một cuốn sách hàn lâm của mình. Điều này giúp bạn độc có thể hình dung ra một cách cụ thể những gì mà người viết đang nói mà không bị buồn ngủ hay nhàm chán. Các ví dụ cũng rất hay và rất đa dạng, thể hiện được khối lượng kiến thức khổng lồ của ông.

Tuy nhiên một nhược điểm là việc phân tích quá nhiều vấn đề cùng một lúc khiến mọi thứ đều mới chỉ dừng lại ở phần ngọn mà chưa đi sâu được vào gốc rễ của vấn đề. Cuốn sách khá hay, khá đáng đọc, nhưng cần phải chọn lọc. Đôi khi những kiến thức được truyền đạt quá khó hiểu dẫn đến việc hiểu sai bản chất của vấn đề.

Đọc vị bất kỳ ai là một cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi, đối tượng hướng đến cũng khá đa dạng, chẳng hạn các doanh nhân, những người làm công tác quản lý, lãnh đạo tại các doanh nghiệp, Cảnh sát điều tra, Công an, Thám tử, Các bạn yêu thích tâm lý học, hoặc những người muốn trở nên tinh tường hơn trong đánh giá con người…

Xem ngay:  Top 9 sách kinh điển nhất thế giới nên đọc một lần trong đời

Những Trích Dẫn Hay Nên Đọc Trong Cuốn Sách

  • “Đừng nghĩ rằng bạn có thể che giấu suy nghĩ của mình bằng cách che giấu những bằng chứng đã tồn tại” – Dwight D. Eisenhower (1890-1969).
  • “Khám phá bao gồm việc nhìn thấy những gì mọi người khác nhìn thấy và nghĩ ra những gì chưa ai nghĩ đến” – Albert von Szent – Gyorgyi (1893-1986).
  • “Sự sáng tạo đôi khi có thể trở thành hủy diệt. Nó phụ thuộc chủ yếu vào tính cách của người đó: mặt tốt hay mặt xấu. Và nếu không có nhân cách, thì không giáo viên nào có thể giúp học sinh sáng tạo ra nó hoặc đưa ra quyết định cho học sinh ” – Carl Jung (1875 – 1961).

Những Nhược Điểm Của Sách Đọc Vị Bất Kì Ai

Những Nhược Điểm Của Sách Đọc Vị Bất Kì Ai
Những Nhược Điểm Của Sách Đọc Vị Bất Kì Ai

Mặc dù cuốn Đọc Vị Bất Kì Ai của David J. Lieberman có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số khuyết điểm:

  1. Tính áp dụng hạn chế: Một số kỹ thuật và chiến lược trong sách có thể không áp dụng được cho mọi tình huống hoặc đối tượng. Cách tiếp cận này có thể không hoạt động tốt đối với những người trải qua quá trình đào tạo trong việc che giấu thông tin.
  2. Thiếu khía cạnh tâm lý phức tạp: Sách tập trung chủ yếu vào các dấu hiệu hình thể và ngôn ngữ cơ thể để phát hiện sự dối trá, nhưng không đề cập đến những yếu tố tâm lý phức tạp đằng sau hành vi dối trá. Điều này có thể làm cho cuốn sách trở nên hạn chế trong việc hiểu sâu hơn về tâm trạng và động cơ của người khác.
  3. Khả năng sử dụng sai: Có nguy cơ rằng người đọc có thể sử dụng các kỹ thuật trong sách một cách sai lầm hoặc lạm dụng chúng để đánh đồng người khác mà không có bằng chứng cụ thể.
  4. Thiếu phản biện: Cuốn sách tập trung vào việc phát hiện sự dối trá của người khác mà không đề cập đến cách xây dựng mối quan hệ tin tưởng và giao tiếp hiệu quả.
  5. Không giải quyết mọi vấn đề: Sách không thể giải quyết tất cả các tình huống giao tiếp và mối quan hệ. Có những trường hợp mà việc tạo ra sự tin tưởng và hiểu biết cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Đọc vị bất kỳ ai mong muốn mang đến cho bạn sức mạnh để giữ thế chủ động trong mọi tình huống, bản lĩnh để xử lý vấn đề một cách thông minh và khéo léo. Tuy nhiên, độc giả nên lưu ý rằng, dựa trên cách nhìn nhận và đánh giá của người phương Tây, một số phương pháp có thể không phù hợp với người phương Đông, vậy nên bạn hãy áp dụng một cách có chọn lọc để có thể xử lý hiệu quả.

Bình luận trên Facebook