Bỏ túi 3 cách đóng lại sách cũ hô biến thành sách mới

Những quyển sách cũ đối với nhiều người sẽ lưu giữ biết bao nhiêu kiến thức, thông tin hữu ích và nhiều kỷ niệm đẹp. Tuy nhiên theo thời gian chúng sẽ bị hỏng, rách do tác động của nhiệt độ, độ ẩm, mối mọt,… Làm sao để sửa lại những quyển sách cũ đầy kỷ niệm này. Bỏ túi ngay cùng để làm mới lại các trang sách kiến thức hữu ích, bạn đọc tìm hiểu.

Cách đóng lại sách cũ bằng keo nhiệt

Đây là một cách đóng lại sách cũ rất phổ biến hiện nay và áp dụng nhiều trong sản xuất sách tại Việt Nam. Phương pháp này có quá trình đóng gáy sách nhanh gọn, đóng được sách có độ dày lớn và tạo thành phẩm chắc chắn, bền bỉ. Tuy nhiên để thực hiện được phương pháp này cần phải có kỹ thuật chuyên môn cũng như tốn nhiều chi phí mua máy móc, dụng cụ cắt dán. Cách đóng lại sách cũ bằng keo nhiệt được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sắp xếp lại các trang sách cũ cho cân bằng để đóng sách, trang bìa phía bên ngoài phải có độ rộng hơn nội dung bên trong để tạo phần gáy sách đẹp hơn.
 • Bước 2: Làm phẳng phần cạnh gáy để khi dán keo sẽ dính tốt hơn.
 • Bước 3: Khởi động máy đóng sách bằng keo nhiệt, sau đó đợi nhiệt độ máy đạt đến thích hợp thì cho phần bìa và phần sách cần đóng vào. Xoay cần gạt để giữ cố định sách.
 • Bước 4: Cho keo nhiệt lên gáy phần bìa sách và xoay cần để dính gáy sách vào phần nội dung bìa.
 • Bước 5: Cắt phần dư thừa, chỉnh lại để tạo được thành phẩm sách đẹp hơn.
Xem ngay:  Review sách hạt giống tâm hồn: Ý nghĩa tuyệt vời cho cuộc sống
Cách đóng lại sách cũ bằng keo nhiệt có thể đóng được lượng sách lớn
Cách đóng lại sách cũ bằng keo nhiệt có thể đóng được lượng sách lớn

Xem ngay:

Cách đóng lại sách cũ bằng lò xo

Cách đóng lại sách cũ bằng lò xo đơn giản hơn nhiều và không tốn kém chi phí như phương pháp đóng sách bằng keo nhiệt. Thành phẩm sau hoàn thiện rất đẹp mắt, tiện lợi cho việc xem sách dễ dàng hơn. Nhược điểm của phương pháp này cần lưu ý là không áp dụng cho các loại sách mang tính chất khoa học như: sách giáo khoa, từ điển, sách tài liệu. Độ bền của cách đóng sách bằng lò xo tương đối thấp nên cần sử dụng cẩn thận.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị nội dung sách cần đóng gồm bìa trước, bìa sau, nội dung sách bền trong.
 • Bước 2: Dập lỗ cho sách bằng máy.
 • Bước 3: Gắn phần lò xo vào phần giấy đã được dập lỗ, khi làm phải cẩn thận tránh bị rách.
Đóng sách bằng lò xo mang lại sự trẻ trung, năng động
Đóng sách bằng lò xo mang lại sự trẻ trung, năng động

Cách đóng lại sách cũ bằng ghim bấm, băng dính

Đây là sách đóng sách rất đơn giản, thực hiện nhanh chóng, tiện lợi và có chi phí rẻ nhất. Nếu bạn có ghim bấm giấy dạng lớn hoặc băng dính chuyên dụng là đã có thể đóng lại sách rồi. Tuy nhiên cách này không có hình thức đẹp mắt nên chỉ áp dụng cho những dạng tài liệu photo, giáo trình giảng dạy,… Trong quá trình sử dụng nếu không bảo quản tốt phần ghim bấm hoặc keo dán có thể bị bung ra.

Xem ngay:  Review Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị phần nội dung cần đóng sách và sắp xếp các trang giấy ngay ngắn với nhau.
 • Bước 2: Nếu dùng ghim bấm bạn cho ghim vào nội dung gáy sách bấm là xong. Còn nếu đóng sách bằng băng dính thì bạn lấy một đoạn băng keo có cùng chiều dài với cuốn sách. 
 • Bước 3: Dán miếng băng keo vào phần gáy sách và miết chặt băng dính vào gáy sách là hoàn thành.
Đóng sách bằng băng dính đơn giản, tiện lợi, ít chi phí
Đóng sách bằng băng dính đơn giản, tiện lợi, ít chi phí

Lời kết

Với 3 cách đóng lại sách cũ trên là bạn có thể sửa chữa hoặc tạo ra một cuốn sách hoàn toàn mới. Nếu có niềm đam mê đọc sách bạn hãy đến với Sách Xưa để tìm và đón đọc những nội dung sách mình yêu thích.

Bình luận trên Facebook