Review Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

“Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”. Đây là lời khen mà top 5 tỷ phú thế giới – Warren Buffett dành cho cuốn sách Nhà đầu tư thông minh của tác giả Benjamin Graham. Cuốn sách đã được giảng dạy và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới.

Bằng sự kết hợp giữa khả năng trí tuệ xuất chúng và sự suy nghĩ sáng suốt cùng kinh nghiệm rộng lớn, Graham đã phát triển bộ quy tắc cơ bản của mình về đầu tư để khi áp dụng có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Cùng xem ngay nhé!

Về Tác Giả Benjamin Graham Cuốn Nhà Đầu Tư Thông Minh

sinh năm 1894 tại London, Vương quốc Anh. Ông là cha đẻ của đầu tư theo giá trị. Tư duy về đầu tư của ông là nguồn cảm hứng cho rất nhiều những doanh nhân thành đạt trên thế giới.

Tác Giả Benjamin Graham Cuốn Nhà Đầu Tư Thông Minh
Tác Giả Benjamin Graham Cuốn Nhà Đầu Tư Thông Minh

Không chỉ là một huyền thoại về đầu tư, ông còn là nhà tư tưởng về thực hành đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Trước khi Graham xuất hiện, các nhà quản lý tiền tệ hoạt động giống như một phường hội thời Trung Cổ, đa phần họ đều bị chi phối bởi những điều mê tín dị đoan, đoán mò và các nghi lễ lạ kỳ. Nhưng với Benjamin Graham thì khác, ông đã biến cái vòng cổ hủ đó thành một nghề hiện đại, hoạt động theo tư duy tân tiến nhất. 

Năm 1928, ông bắt đầu giảng dạy về trường phái đầu tư giá trị tại trường Columbia. Những học trò của ông rất thành công, có thể kể đến như Warren Buffett, William J. Ruane, Irving Kahn, Walter J. Schloss…

Bên cạnh cuốn sách nổi tiếng Nhà đầu tư thông minh, ông còn là tác giả của những cuốn sách có giá trị khác như Phân tích chứng khoán, Diễn giải các báo cáo tài chính…

Graham có được những hiểu biết của mình nhờ trải qua những trải nghiệm gian khổ trong cuộc đời. Ông phải tự mình cảm nhận nỗi đau sự mất mát tài chính trong chính gia đình của mình ngày thơ bé. Cha ông là nhà buôn đĩa sứ và tượng nhỏ. Hồi đầu, gia đình ông có cuộc sống đầy đủ và sung túc nhờ công việc kinh doanh khấm khá của cha.

Nhưng sau khi cha ông đột ngột qua đời vào năm 1903, thì việc kinh doanh lụi tàn, gia đình lâm vào cảnh túng bấn, nghèo đói. Mẹ của ông biến nhà mình thành nhà trọ và lao đầu vào vay tiền để kinh doanh cổ phiếu theo kiểu bảo chứng (tức mua chứng khoán với khoản tiền trả ngay ít hơn tổng giá trị tiền mua và vay thêm tiền của nhà môi giới cho đủ rồi trả dần và thế chấp bằng chính chứng khoán được mua). Và cuối cùng bà bị mất trắng trong vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1907.

Xem ngay:  Review Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

Ông mất năm 1976 tại  Aix-en-Provence, Pháp.

Giới Thiệu Cuốn Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Giới Thiệu Cuốn Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh
Giới Thiệu Cuốn Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Cuốn sách Nhà đầu tư thông minh có tựa đề Tiếng Anh là “The Intelligent Investor”, được xuất bản lần đầu vào năm 1949. Sau khi xuất hiện, cuốn sách đã lập tức gây ra cơn sốt và trở thành cuốn cẩm nang về thị trường chứng khoán của mọi thời đại. Đây là cuốn đầu tiên mô tả cho các nhà đầu tư cá nhân, nền tảng cảm xúc và các công cụ phân tích thiết yếu cho sự thành công trong tài chính. 

Nội dung của cuốn sách được chia thành 20 chương, chia sẻ tất cả những trải nghiệm trong việc đầu tư của Benjamin Graham. Một điểm đặc biệt là trong những quyển tái bản mới nhất còn được đính kèm thêm phần bình luận của 1 ký giả nổi tiếng là Jason Zweig ở mỗi chương.

Jason Zweig là cây viết bậc thầy của tạp chí Money, người được mời phụ trách một chuyên mục của tạp chí Time  và là thành viên Ban Quản trị của Bảo tàng Lịch sử Tài chính Hoa Kỳ. Jason còn từng là thành viên cấp cao trong Ban biên tập của tạp chí Forbes. Ông viết về đầu tư kể từ những năm 1987 cho tới nay.

Những Bài Học Then Chốt Từ Cuốn Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Review cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh
Review cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Không bao giờ tin tưởng Ngài Thị Trường

Thị trường là một con lắc không ngừng đung đưa, tâm trạng thì thay đổi liên tục. Theo Benjamin Graham, thì bạn nên bỏ qua anh ta. Đôi khi các mức giá mà ông ta cho bạn biết, có vẻ rẻ một cách bất ngờ, nhưng đôi khi lại quá cao. Một doanh nghiệp đang làm ăn ổn định, giá cổ phiếu tăng cao.

Nhưng nếu ngay lúc này có một vụ lùm xùm nào đó xảy ra với doanh nghiệp này thì lập tức, cổ phiếu có thể giảm mạnh ngay ngày hôm sau, và không ai có thể biết trước được điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Vậy nên, nếu muốn là nhà đầu tư thông minh, bạn nên hoàn toàn bỏ qua thị trường và thực hiện dựa trên những nghiên cứu của riêng bạn.

Nếu mọi nhà đầu tư thực hiện nghiên cứu của họ và chỉ mua các cổ phiếu có biên độ an toàn dưới giá trị nội tại của công ty, thị trường sẽ hoạt động khá ổn định và hiệu quả. Nhưng thực ra điều này lại không đúng. Lý do là vì thị trường dao động mạnh mẽ từ ngày này sang ngày khác, và có sự dao động lớn trong việc định giá qua các thời kỳ. Những biến động là không thể tránh khỏi. Linh hoạt và bản lĩnh là yếu tố cần thiết để không bị đánh bại trước những dao động khó lường của Ngài Thị trường.

Xem ngay:  Top 12 cuốn sách nên đọc trong đời

Đầu tư hay đầu cơ

Khác biệt thực tế nhất giữa nhà đầu tư và nhà đầu cơ là ở thái độ của họ với các động thái của thị trường chứng khoán. Mối quan tâm của nhà đầu tư nằm trong việc mua và giữ những chứng khoán phù hợp với mức giá phù hợp. Còn nhà đầu cơ thì khác. Mối quan tâm chủ yếu của họ là dự đoán và thu lợi từ những dao động của thị trường.

Bởi chủ yếu người đầu cơ chỉ tập trung vào đánh giá cơ hội tăng giá của tài sản chứ không cân nhắc giá trị tài sản theo đường dài. Vậy nên các nhà đầu tư thực thụ sẽ không quan tâm tài sản trong ngắn hạn có thể tăng lên bao nhiêu mà thứ họ cần là mục tiêu lâu dài. 

Thế nhưng phần lớn những người tham gia chứng khoán lại chưa phải là một nhà đầu tư thực thụ. Điểm khác biệt này được tác giả nhấn mạnh bởi ông mong muốn những ai tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ cần phải nắm rõ quy tắc này trước khi đầu tư để số tiền của mình được chi tiêu một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể linh hoạt phân bố số tiền của mình vào cả đầu tư và đầu cơ để hiệu quả có thể mang lại gấp đôi.

Một nhà đầu tư thông minh phải biết cách giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa đầu tư của mình. Vậy nên hãy nhớ rằng, đừng bao giờ cho trứng vào cùng một giỏ!

Nắm vững kiến thức về lạm phát

Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ. 

Lạm phát luôn thu hút sự quan tâm của xã hội, bởi đây là vấn đề kinh tế mà các nước phải đối mặt. Tuy nhiên một điều thú vị đó là không phải lạm phát lúc nào cũng gây ảnh hưởng tiêu cực, đôi khi nó còn tác động tích cực tới sự phát triển của nền kinh tế.

Xem ngay:  Top 11 cuốn sách lịch sử đáng xem nhất hiện nay

Khái niệm về một nhà đầu tư phòng thủ

Điều này được xác định dựa trên tính cách của người chủ sở hữu. Mức sinh lợi cần tìm kiếm dựa trên sự thông minh và mức độ sẵn sàng mà nhà đầu tư đặt vào công việc của chính mình. Mức sinh lợi nhuận tối thiểu dành cho những nhà đầu tư thụ động. Điều đó tương đối an toàn dành cho những ai mong muốn sự thoải mái không phải lo nghĩ. 

Còn đối với những nhà đầu tư chủ động (là những người nhạy bén và dám mạo hiểm), họ sẽ sử dụng tối đa sự thông minh và các kỹ năng của mình để thực hiện tối đa hóa mức sinh lợi của mình. Cơ hội là dành cho tất cả. Nhưng chỉ những ai biết nắm bắt và dám giành giật thì mới có thể mang lại phần thưởng đó cho chính mình. 

Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Đây là một cách rất hay, cực kì thuận tiện và đơn giản, thay cho việc bạn phải tự ngồi lựa chọn danh mục đầu tư chứng khoán cho mình. Hơn nữa, việc đầu tư vào một quỹ đầu tư cũng sẽ hạn chế việc mắc sai lầm hoặc không chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, điều gì cũng sẽ có hai mặt. Nếu không biết lựa chọn, đầu tư vào những quỹ kém hiệu quả, tính phí quá cao và biến động thất thường thì dễ xôi hỏng bỏng không, tiền thì mất mà tật lại mang. Đó là lý do Graham cũng cho bạn hiểu được tại sao tìm một quỹ đầu tư hoạt động tốt lại khó như vậy. Hiểu được những điều này cũng sẽ góp phần giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thông minh hơn.

Nhược Điểm Của Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Nhược Điểm Của Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh
Nhược Điểm Của Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh của Benjamin Graham được xem là một trong những tác phẩm kinh điển trong lĩnh vực đầu tư. Tuy nhiên, không phải mọi phần của cuốn sách này đều hoàn hảo.

Một trong những nhược điểm lớn nhất là tính cũ kỹ của một số lời khuyên. Kể từ khi cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1949, thị trường chứng khoán và nguyên tắc đầu tư đã phát triển và thay đổi đáng kể, làm cho một số lời khuyên của Graham trở nên lỗi thời.

Một vấn đề khác là tính phức tạp và khó hiểu của một số phân đoạn. Graham sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật và phân tích chi tiết, điều này có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu hoặc không có nền tảng tài chính mạnh.

Cuối cùng, một số chiến lược đầu tư được đề xuất trong sách có thể không phù hợp với mọi loại nhà đầu tư, đặc biệt là những người tìm kiếm cách tiếp cận đầu tư mạo hiểm hơn hoặc định hướng về công nghệ và đổi mới.

Sống động và cần thiết, Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn nên đọc để hiểu về những cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của chính mình. Cuốn sách không đưa ra những lời khuyên sáo rỗng, mà hơn cả mong đợi, tác phẩm đưa ra những câu chuyện thực tế, những trải nghiệm được đúc kết qua từng bài học. Hi vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ có được những bài học quý báu để áp dụng trong lĩnh vực đầu tư của mình.

Bình luận trên Facebook