Mẹo hay cách bảo quản sách cũ hiệu quả trường tồn

Sách qua tác động của thời gian sẽ bị mối mọt tấn công, bị ẩm mốc, hư hỏng,… Điều này sẽ làm mất các thông tin kiến thức quan trọng và làm mất đi những kỷ niệm lưu giữ đáng nhớ. Hãy áp dụng ngay các hiệu quả được tổng hợp để giúp những quyển sách của bạn luôn như mới.

4 cách bảo quản sách cũ đơn giản nhất không nên bỏ qua

Có rất nhiều cách bảo quản sách cũ mã bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Dưới đây là 4 cách phổ biến nhất được nhiều người dùng, đó là:

1. Bọc sách cẩn thận

Bọc sách cẩn thận là một trong những cách đơn giản để bảo quản sách hiệu quả nhất. Bạn có thể dùng bọc sách bằng ni lông bán ở các cửa hàng văn phòng phẩm để chống thấm nước, chống ẩm mốc. Khoảng 3 – 4 tháng bạn có thể thay bọc sách một lần để bảo quản sách được tốt hơn.

Bọc sách giúp chống ẩm mốc
Bọc sách giúp chống ẩm mốc

2. Để sách ở nơi khô ráo thoáng mát bảo quản tốt hơn

Một trong những cách bảo quản sách cũ đơn giản đó là nên để sách ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Điều đó sẽ tránh được ẩm ướt, tránh được ẩm mốc làm hư hại sách. Ngoài ra không nên để sách tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nó sẽ làm hư tổn giấy.

Xem ngay:  Sách Dạy con làm giàu và những lời khuyên giá trị

Xem thêm:

3. Tập thói quen sắp xếp sách gọn gàng sau khi sử dụng

Sau mỗi lần đọc sách xong bạn hãy tập cho mình thói quen sắp xếp sách gọn gàng vào chỗ quy định cụ thể như trên giá sách, kệ sách,… Việc để đúng chỗ sẽ giúp tìm kiếm sách dễ dàng hơn và còn bảo quản sách luôn như mới. Ngoài ra chú ý không được vứt sách bừa bãi trên giường hoặc dưới sàn nhà để sách không bị rách hoặc bị cong bìa. Đây là cách bảo quản sách cũ rất đơn giản nhưng luôn hiệu quả để giúp sách luôn phẳng đẹp như mới mua.

Để sách ở trên kệ, vệ sinh thường xuyên là cách bảo quản sách cũ hiệu quả
Để sách ở trên kệ, vệ sinh thường xuyên là cách bảo quản sách cũ hiệu quả

4. Sử dụng túi hút ẩm là cách bảo quản sách cũ hiệu quả

Thêm một cách bảo quản sách cũ khá đơn giản được nhiều người sử dụng đó là dùng các gói hút ẩm có sẵn trong hộp đựng thực phẩm đóng gói sẵn. Bạn lấy mấy gói hút ẩm để ở nơi cất giữ sách để giúp tránh được hiện tượng ẩm mốc xuất hiện do hơi ẩm.

Ngoài ra bạn có thể treo thêm một túi sáp thơm, đặt viên long não ở kệ sách, giá sách để xua đuổi gián, côn trùng, chuột không đến gần. Nếu phát hiện có gián, bọ thì bạn hãy vệ sinh quét dọn, rũ thật kỹ và đem phơi ngoài nắng để loại bỏ mùi hôi.

Xem ngay:  Review Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Hướng dẫn cách chống mối mọt, gián, chuột

Mối mọt, gián, chuột là những tác nhân khiến sách của bạn bị rách, bị hư hỏng. Để loại bỏ chúng gặm nát góc sách thì bạn có thể áp dụng một số cách hiệu quả sau:

  • Treo hoặc đặt viên long não ở kệ sách để xua đuổi lũ gián, côn trùng, chuột tránh xa.
  • Pha dung dịch chống mối mọt xịt xung quanh kệ sách. Để tạo dung dịch bạn lấy một ít long não ngâm với cồn 75 độ. Sau đó bạn lấy một tờ giấy thấm vào dung dịch đã pha khoảng 2-3 phút và lấy ra để khô. Tờ giấy đã ngâm dung dịch đó bạn dùng kẹp vào sách truyện để giúp chống mối mọt phá hại.
Chống mối mọt, gián, chuột bằng long não bảo vệ sách
Chống mối mọt, gián, chuột bằng long não bảo vệ sách

Lời kết

Với những cách bảo quản sách cũ trên sẽ đảm bảo các cuốn sách của bạn luôn nguyên vẹn như mới mua. Bạn có thể áp dụng một hoặc tất cả những cách trên để giữ gìn quyển sách của mình được lâu bền nhất. Nếu muốn xem thêm nhiều cuốn sách hay khác hoặc mua sách bạn hãy đến với Sách Xưa ngay.

Bình luận trên Facebook