Top 11 cuốn sách lịch sử đáng xem nhất hiện nay

Mỗi một quốc gia đều trải qua những giai đoạn lịch sử thăng trầm khác nhau. Vì thế, trên thị trường hiện nay, có nhiều sách chuyên viết về lịch sử nhưng bạn không biết nên chọn cuốn nào cho mình. Vậy thì các bạn hãy cùng tìm hiểu về các cuốn sách lịch sử được nhiều người yêu thích nhất ngay dưới đây.

1. Súng, vi trùng và thép

Đây là cuốn sách lịch sử được ghi chép lại từ hơn 13 nghìn năm trước trở lại đây trong quá trình hình thành và phát triển con người. Qua từng thời kỳ phát triển khác nhau, đều có những nền văn minh với những sự thống trị khác nhau dựa trên đạo đức hay trí tuệ.

 Súng, vi trùng và thép - sách lịch sử
Súng, vi trùng và thép – sách lịch sử

Trong xã hội loài người, quyền lực hay công nghệ đều có sự khác nhau, mang đến môi trường sống được khuếch đại liên tục không ngừng nghỉ. Trong lịch sử, các nước Tây Âu chính là thế lực thống trị thế giới chứ không phải Trung Quốc như mọi người vẫn nghĩ. Đây là sách lịch sử hay nhất mang đến cho mọi người nguồn kiến thức lịch sử đồ sộ.

2. Trăm năm nhìn lại – Phan Thanh Giản

Phan Thanh Giản là một nhà hiền triết từ thời Vua Tự Đức. Ông vốn là người có đạo đức, thanh liêm và có nhiều cống hiến mang đến những giá trị lịch sử to lớn cho nhân loại. Khi sinh thời, ông là người được tín nhiệm nên được giao nhiệm vụ trấn yên bờ cõi, đối nội, đối ngoại.

 Trăm năm nhìn lại - Phan Thanh Giản - sách lịch sử
Trăm năm nhìn lại – Phan Thanh Giản – sách lịch sử

Ông có nhiều đóng góp cho nước nhà, nhưng lại gặp nhiều trắc trở trong sự nghiệp.  Do đó, để có cái nhìn thấu đáo hơn về những đóng góp của ông nên nhiều nhà học giả, nhà sử học đã tổ chức hội thảo, nghiên cứu. Mục đích là để tìm hiểu rõ hơn về các công trình cũng như công lao của ông đối với đất nước.

“Trăm năm nhìn lại” chính là sách lịch sửghi lại những buổi tranh luận về Phan Thanh Giản trong nhận thức. Đồng thời. là những thay đổi của đất nước trong nhiều năm về trước.

Xem ngay:  Top 10 quyển sách phong thủy đáng xem nhất mọi thời đại

3. Lịch sử thế giới

Đây là cuốn sách nổi tiếng do hai tác giả là Thiên Giang Trần Kim và Nguyễn Hiến Lê biên soạn tại Sài Gòn.

 Lịch sử thế giới - sách lịch sử
Lịch sử thế giới – sách lịch sử

Được xuất bản từ những năm 50 của thế kỷ 19, “Lịch sử thế giới” là cuốn sách viết về bối cảnh lịch sử của hầu hết các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tựa sách này có nhiều uẩn khúc chưa được giải đáp trọn vẹn. Vì thế đến nay, cuốn sách mới được xuất bản 1 lần duy nhất và cho đến hiện tại có rất ít người biết về cuốn sách lịch sử này.

4. Sách lịch sử – Một chuyến du hành đến xứ Nam Hà (1972 – 1973)

“Một chuyến du hành đến xứ Nam Hà” ghi chép lại những sự vật, sự việc do chính tác giả nhìn thấy. Ngoài ra, tác giả còn phân tích thêm những vấn đề về lịch sử, kinh tế, xã hội, chính trị theo ý hiểu của riêng mình một cách tường tận và chi tiết.

 Một chuyến du hành đến xứ Nam Hà ( 1972 – 1973) - sách lịch sử
Một chuyến du hành đến xứ Nam Hà ( 1972 – 1973) – sách lịch sử

Cuốn sách lịch sử này gồm 3 chương:

 • Chương 1: Miêu tả về lịch sử và địa lý của Nam – Bắc Hà. Trong đó, nổi bật nhất là cuộc chiến tranh của Nguyễn Ánh với quân Tây Sơn.
 • Chương 2: Những ghi nhận của bản thân tác giả về cuộc sống của người dân Đà Nẵng.
 • Chương 3: Đây cũng  là chương cuối cùng nói về cuộc giao dịch thuận lợi với người dân Nam Hà để có đủ sức mạnh chống lại người Pháp.

5. Đại Việt sử ký toàn thư

Có thể coi “Đại Việt sử ký toàn thư” là một trong những cuốn quốc sử hào hùng của dân tộc ta và là một di sản không có tác phẩm nào có thể thay thế. Nội dung cuốn sách lịch sử này ghi chép lại hầu hết các diễn biến diễn ra trong lịch sử. Các nhân vật nổi tiếng về lịch sử được nhắc đến như: Phạm Công Trứ, Ngô Sỹ Liên, Lê Văn Hưu, Lê Hy…

 Đại Việt sử ký toàn thư - sách lịch sử
Đại Việt sử ký toàn thư – sách lịch sử

“Đại Việt sử ký toàn thư” được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1697, có ý nghĩa vô cùng to lớn. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử của người dân Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại, cuốn sách được xuất bản nhiều lần và đều được đón nhận nhiệt tình.

Xem ngay:  Review Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

6. Sapiens: Lược sử về loài người

Khi đọc cuốn sách lịch sử này, các bạn sẽ thấy thật kinh ngạc khi được hòa mình vào những câu chuyện hấp dẫn, với sự phát triển từ gốc rễ của loài người. Quá trình phát triển về xã hội cho đến thời chủ nghĩa tư bản sẽ được ghi lại rõ nét trong cuốn “Sapiens: Lược sử về loài người”.

Sapiens: Lược sử về loài người
Sapiens: Lược sử về loài người

Các bạn sẽ biết được tại sao chúng ta lại có hình dáng như thế này, tại sao cuộc sống lại có những thay đổi rõ rệt như thế? Việc con người tiến bộ trong nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ theo hai hướng là vi mô và vĩ mô cũng được đề cập đầy đủ.

7. Hoàng Kim Bản Harachi

“Hoàng Kim Bản Harachi” được tác giả viết sau chuyến đi Tây Tạng. Cuốn sách nói về thông tin của những phiến đá cổ của nền văn hóa sau sự kiện lịch sử Đại hồng thủy.

Hoàng Kim Bản Harachi
Hoàng Kim Bản Harachi

Người xưa đã có nhiều kiến thức uyên thâm về khoa học cũng như các quy luật hiển nhiên của vũ trụ được khắc lên những tấm bảng. Cuốn sách lịch sử này, được mọi người đánh giá cao về trình độ cũng như nhận thức phi thường của thời cổ đại.

8. Sử Việt 12 khúc tráng ca

Là con dân của người Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về những gì nhân dân ta đã trải qua. Biết bao gian khổ, thăng trầm, vất vả, thậm chí là rất nhiều anh hùng đã hy sinh anh dũng để con cháu có cuộc sống yên bình như ngày hôm nay.

Sử Việt 12 khúc tráng ca
Sử Việt 12 khúc tráng ca

Tất cả đều được tái hiện rõ nét và sinh động trong cuốn sách lịch sử “Sử Việt 12 khúc tráng ca” của tác giả Dũng Phan. Tác giả đã sử dụng lối viết hiện đại, ghi lại tường tận những câu chuyện lịch sử một cách hào hùng và đặc sắc suốt từ thời phong kiến. Do đó, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận và chiêm nghiệm.

9. Bão táp triều Trần

“Bão táp triều Trần” viết về lịch sử của đất nước Việt Nam dưới nhà Trần. Đây là cuốn sách hay được rất nhiều người tìm kiếm và yêu thích. Chính vì thế, cuốn sách lịch sử này đã được tái bản rất nhiều lần. Đây cũng là một trong số ít những tác phẩm nhận được giải thưởng của Bùi Xuân Phái.

Bão táp triều Trần
Bão táp triều Trần

Bộ sách này có tất cả 6 tập, ghi lại toàn bộ tình hình lịch sử của đời nhà Trần, đó là:

 • Bão táp cung đình
 • Đuổi quân Mông Phái
 • Thăng Long nổi giận
 • Huyết chiến Bạch Đằng
 • Huyền Trân công chúa
 • Vương Triều sụp đổ
Xem ngay:  Review Đọc Vị Bất Kỳ Ai - Cuốn sách về tâm lý con người

Toàn bộ quá trình lịch sử được miêu tả chi tiết về tình hình văn hóa, xã hội nhà Trần. Những cuộc chiến tranh cũng như lý do sụp đổ cũng được khắc họa một cách sinh động và hấp dẫn với lời văn ngắn gọn, đơn giản. Mọi người sẽ có cảm giác như mình chính là một trong những nhân vật có mặt trong câu chuyện của người viết.

10. Sụp đổ

“Sụp đổ” là sách lịch sử thế giới nói về quá trình sụp đổ của nhiều thời đại khác nhau trong lịch sử. Ban đầu là nền văn minh Maya cho đến người Norse…

Cuốn sách sẽ giúp mọi người biết được nguyên nhân gây nên sự sụp đổ của các triều đại, các nền văn minh.

Sụp đổ
Sụp đổ

Từ đó, rút kinh nghiệm để tránh những rủi ro, tránh sụp đổ và mang lại may mắn, thuận lợi cho chính bản thân.

Cuốn sách sẽ cho thấy  nhiều cuộc chiến tranh trong quá khứ tùy theo mức độ nghiêm trọng hay không đều do bàn tay con người mà ra.

Trên cơ sở này, mỗi người sẽ nhận ra chân lý rằng: Cuộc sống của chúng ta có bình yên hay không đều cho chính mình quyết định.

11. Sách những con đường tơ lụa – Tác giả Peter Frankopan

11. Sách những con đường tơ lụa - Tác giả Peter Frankopan
11. Sách những con đường tơ lụa – Tác giả Peter Frankopan

Sách những con đường tơ lụa của là một tác phẩm đột phá, mang lại một cái nhìn mới mẻ và sâu sắc về lịch sử thế giới. Frankopan đã chuyển sự chú ý từ các tâm điểm truyền thống của lịch sử phương Tây sang các khu vực của con đường tơ lụa, khu vực từng là trung tâm của sự giao thoa văn hóa và thương mại toàn cầu.

Cuốn sách khám phá cách thức mà con đường tơ lụa đã đóng vai trò là một mạng lưới giao thương quan trọng, nối liền phương Đông và phương Tây, và làm thay đổi cảnh quan chính trị, kinh tế và văn hóa của thế giới. Tác giả đã thành công trong việc vẽ ra một bức tranh lịch sử phong phú, nơi các sự kiện và nhân vật được kết nối qua một mạng lưới phức tạp của quan hệ quốc tế.

Nổi bật với phong cách viết sắc sảo và thông tin chi tiết đáng kinh ngạc, Frankopan đã mang lại một góc nhìn độc đáo, thách thức quan niệm truyền thống về lịch sử thế giới. Cuốn sách này không chỉ là một tác phẩm lịch sử học mà còn là một cuộc hành trình khám phá, mở rộng hiểu biết và tư duy của độc giả về thế giới quanh họ.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về sách lịch sử nổi tiếng trong nước và trên thế giới. Mỗi cuốn đều rất chi tiết và sinh động về tình hình lịch sử liên quan đến con người, những cuộc chiến tranh, quá trình phát triển kinh tế từ thời xa xưa.

Nếu muốn hiểu thêm về lịch sử và những kiến thức khác, các bạn có thể ghé qua để tham khảo nhiều tựa sách khác.

Sách Xưa | Nhà Sách Since 1994 – Mua Bán, Thanh Lý, Thu Mua Sách Cũ:

Thời gian mở cửa: từ Thứ 2 đến Chủ Nhật

 • Sáng: 8:00 AM – 1:00 PM
 • Chiều: 3:00 PM – 7:00 PM

Bình luận trên Facebook