Top 8 Quyển Sách Lịch Sử Việt Nam Hay Nhất 2024

Với hơn 1.000 năm lịch sử, Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử nước nhà, hãy xem ngay những cuốn sách lịch sử Việt Nam hay nhất, đáng đọc nhất dưới đây được Sách Xưa tổng hợp. Bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức tuyệt vời về lịch sử huy hoàng của đất nước ta.

Top 8 Sách Lịch Sử Việt Nam Hay Nhất

1. Đại việt sử ký toàn thư

 Nhắc đến sách sử, toàn thư chính là cái tên đầu tiên cần được nói đến. Đây là bộ quốc sử nổi danh viết bằng Hán văn của nước ta. Nó được viết theo thể biên niên. Sách ghi chép lại lịch sử Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 2879 TCN cho tới những năm 1675 SCN thuộc đời vua Lê Gia Tông của nhà Hậu Lê.

Đại việt sử ký toàn thư
Đại việt sử ký toàn thư

 Bộ toàn thư này được khắc in toàn bộ. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm Đinh Sử, thuộc triều vua Lê Hy Tông. Tức là năm 1697. Theo các nhà sử học, đây là bộ chính sử Việt Nam cổ xưa nhất còn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay. Nó chính là tác phẩm không thể thiếu đối với những người yêu, đam mê tìm hiểu về lịch sử.

2. Việt Nam Sử Lược

 Sử là sách. Nó không đơn thuần là để ghi lại những sự việc đã xảy ra trong quá khứ mà thôi. Nhưng sử cần được viết khi đã suy xét kỹ càng gốc ngọn, tìm tòi được cái căn nguyên những công việc người ta đã làm. Chỉ khi đó mới có thể hiểu rõ những vận hội trị loạn của một đất nước, những trình độ tiến hoàn của một dân tộc.

Việt Nam Sử Lược - sách lịch sử việt nam
Việt Nam Sử Lược

 Đây là cuốn sách sử đầu tiên của Việt Nam được viết lại bằng chữ quốc ngữ. Nó hệ thống lại toàn bộ lịch sử nước Việt cho tới thời kỳ đại Pháp thuộc. Được biên soạn năm 1919, đến năm 2020 cuốn sách này đã được xuất bản. Trong thời Pháp thuộc, nó còn được sử dụng làm sách giáo khoa dùng trong giảng dạy.

Xem ngay:  Review Sách Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

 Ở thời điểm ra mắt, gây thích thú bởi nó là cuốn sách sử đầu tiên không viết theo lối cương mục, biên niên. Nhờ đó, nó thoát khỏi lối viết cương mục với những ngôn từ khó hiểu. Từ đó, dễ dàng được độc giả đón nhận hơn.

 Tuy nhiên, các nhà chuyên môn sử học đánh giá cuốn sách này có khá nhiều sai sót. Đó là yếu tố tất yếu khi nó được biên soạn trong một thời gian quá ngắn. Những yếu tố này có thể gây hiểu lầm nếu người đọc không tinh ý, không có hiểu biết nhiều về lịch sử Việt Nam.

3. Xứ Đàng trong – Lịch sử kinh tế xã hội Việt Nam thế kỷ 17 – 18

 Cuốn sách này là công trình nghiên cứu nổi tiếng của Li Tana về lịch sử hình thành, phát triển và con đường gần như chạm đến diệt vong của xứ Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn. Cuốn sách nêu lên một cái nhìn bao quát, đầy đủ.

 Qua cuốn sách sử này, bạn có thể có được cái nhìn rõ nset. Từ kinh tế, chính trị, xã hội và quân sự của vùng đất đàng trong. Đồng thời, theo dõi nó hình thành, phát triển và trở thành một trung tâm giao thương lớn nhờ chính sách ngoại thương dưới thời chúa Nguyễn.

Xứ Đàng trong - Lịch sử kinh tế xã hội Việt Nam thế kỷ 17 - 18
Xứ Đàng trong – Lịch sử kinh tế xã hội Việt Nam thế kỷ 17 – 18

 Li Tana là một trong những nhà Việt Nam học nổi tiếng trên thế giới. Cuốn sách “Xứ Đàng Trong – Lịch sử kinh tế xã hội Việt Nam thế kỷ 17 – 18’ là luận án tiến sĩ của Li Tana nộp tại Đại học Quốc gia Australia. Nó được đánh giá là một đề tài khó khi nhắc tới một thời kỳ phức tạp trong lịch sử Việt.

 Nếu bạn đang muốn tìm một cuốn sách sử hấp dẫn, đây là cái tên không thể bỏ qua. Bạn nên đọc để cảm nhận về một thời kỳ lịch sử của nước Việt theo cách rõ nét nhất. Đặc biệt, cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự hình thành, phát triển và lụi tàn của xứ Đàng Trong lừng lẫy trong lịch sử nước nhà.

4. Sử Việt – 12 khúc tráng ca

 Trong thời gian qua, cuốn sách sử này được rất nhiều tín đồ yêu sách ưa thích. Nó kể lại 12 câu chuyện dựng nước, giữ nước nổi tiếng nhất thời phong kiến. Tất cả đều được lựa chọn theo tính chất quan trọng, hùng tráng nhất trong suốt dòng chảy của lịch sử nước nhà.

Xem ngay:  Review 2024 Nhà sách cũ lâu đời nhất hiện nay

 Cuốn sách này lưu giữ những tư liệu quý báu đã được các nhà sử học kiểm chứng. Xen kẽ với đó là những nhận định, đánh giá cá nhân của người thực hiện biên soạn. Tác phẩm này sẽ giúp bạn có thể đọc, ngẫm nghĩ những câu chuyện lịch sử hấp dẫn theo cách hoàn toàn mới.

 Đây không phải một cuốn tiểu thuyết dã sử. Tuy nhiên, nó cũng hấp dẫn chứ không hề khô khan như những tài liệu chuyên khảo thông thường. Bạn sẽ tìm được những thông tin vô cùng hấp dẫn trong cuốn sách nổi tiếng này. Từ đó, hiểu hơn về những khúc ca bi tráng trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

5. Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của Trần Mai Hạnh

 Trần Mai Hạnh từng có một thời gian dài làm phóng viên chiến trường. Ông làm việc dưới trướng của Thông tấn xã Việt Nam tại chiến trường miền Nam. Vào những ngày đầu tiên của năm 1975, ông được cử đi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Nhiệm vụ của ông là làm phóng viên đặc biệt và ghi nhận tình hình chiến dịch.

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của Trần Mai Hạnh
Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của Trần Mai Hạnh

 Cũng chính trong giai đoạn này, ông thu được rất nhiều tài liệu quý. Trần Mai Hạnh cũng nỗ lực ghi nhận lại tình hình thực tế, ký sự tại chỗ. Những tài liệu đó cùng với quá trình nghiên cứu sau này đã giúp ông viết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75. Cuốn sách là cái nhìn rõ nét của người trong cuộc về một giai đoạn lịch sử. Nó là tác phẩm đáng đọc, mang đến cho bạn nhiều cái nhìn thú vị đấy.

6. Bão táp Triều Trần – Hoàng Quốc Hải

 Triều đại nhà Trần có vai trò rất quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Năm 2003, cuốn sách ‘Bão táp triều Trần’ ra đời đã được rất nhiều người đón nhận. Tính đến hôm nay, nó đã được tái bản nhiều lần. Từ đó, đáp ứng mong mỏi cũng như nhu cầu tìm hiểu của những người yêu lịch sử.

Bão táp Triều Trần - Hoàng Quốc Hải
Bão táp Triều Trần – Hoàng Quốc Hải

 Bộ sách này bao gồm 6 tập nhỏ. Mỗi tập nói về một vấn đề nóng bỏng của triều Trần:

  • Bão táp cung đình;
  • Đuổi quân Mông Thái;
  • Thăng Long nổi giận.
  • Huyết chiến Bạch Đằng.
  • Huyền Trân công chúa;
  • Vương triều sụp đổ;

 Nó sẽ khắc họa lại thật rõ nét sự ra đời, phát triển cho tới lúc diệt vong của nhà Trần. Trong 175 năm tồn tại của triều đại, bạn có thể nhận thấy những thịnh suy, thay đổi của nhà Trần.

Xem ngay:  Top 12 cuốn sách nên đọc trong đời

 Năm 2008, cuốn sách của Hoàng Quốc Hải vinh dự nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội. Nó chính là gợi ý tuyệt vời cho những bạn yêu lịch sử. Hãy tìm đọc ngay tác phẩm này để suy ngẫm kỹ hơn về một triều đại nổi danh của nước ta nhé!

7. Vua Gia Long và người Pháp

 Cuốn sách này là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thụy Khuê. Thụy Khuê đã nhận thấy rất nhiều khác biệt giữa ghi chép sử của vua quan nhà Nguyễn so với các sử gia phương Tây cùng thời. Từ đó, ông không ngại bỏ công mày mò, tìm kiếm những tài liệu lịch sử lưu trữ qua tàng công thư, tư, tôn giáo. Từ đó, làm rõ những gì người Pháp nói về một thời kỳ quan trọng trong lịch sử của nước ta.

Vua Gia Long và người Pháp
Vua Gia Long và người Pháp

 Tác phẩm của Thụy Khuê đã rất khéo léo dựng lại bức tranh khách quan nhất về Nguyễn Ánh – Gia Long cùng những người Pháp bên cạnh ông. Với tác phẩm này, bạn có thể nhìn nhận rõ nét hơn. Từ đó, đánh giá về một giai đoạn lịch sử phức tạp bậc nhất của nước ta.

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những cuốn sách lịch sử Việt Nam nổi bật nhất. Hiện tại, chúng đều có mặt tại với những phiên bản nổi bật nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm những tác phẩm chất lượng, hãy liên hệ ngay với Sách Xưa. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lựa chọn hoàn hảo đấy.

8. Sử Việt – 12 khúc tráng ca – Tác giả Dũng Phan

8. Sử Việt - 12 khúc tráng ca - Tác giả Dũng Phan
8. Sử Việt – 12 khúc tráng ca – Tác giả Dũng Phan

Sử Việt – 12 khúc tráng ca là một tác phẩm thú vị với 12 câu chuyện về quá trình hình thành và bảo vệ quốc gia trong thời kì phong kiến, được lựa chọn dựa trên tầm quan trọng và sự hùng vĩ của chúng trong lịch sử Việt Nam. Sách này là sự kết hợp giữa những thông tin lịch sử đã được xác minh, cùng với suy nghĩ và đánh giá của người biên soạn. Nó mô tả những câu chuyện lịch sử Việt Nam một cách sáng tạo và mới mẻ, không giống với một tiểu thuyết lịch sử, nhưng cũng không khô khan như một tài liệu nghiên cứu chuyên ngành.

Sách này dành cho mọi thế hệ. Bất kể ai, miễn là họ là người Việt Nam, đều có thể tìm thấy trong đây sự yêu mến lịch sử, sự hào hùng bi thương và những bài học quý giá từ tiền nhân thông qua các câu chuyện độc đáo.

Sách không chỉ giới thiệu về những nhân vật anh hùng nổi tiếng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, mà còn mang đến các nhân vật quan trọng khác như Khúc Hạo, những địa danh đã bị lãng quên như thành Bình Lỗ, đầm Thi Nại. Sách còn giải thích về kỹ thuật đóng cọc trên sông Bạch Đằng, và giải mã bí mật về quân đội Quang Trung di chuyển nhanh chóng, cũng như giải thích nguyên nhân tạo nên hình dạng chữ S của lãnh thổ Việt Nam ngày nay.

 

Thông tin liên hệ Nhà sách Xưa và Nay:

Bình luận trên Facebook