Vì sao nên mua sách cũ để đọc và những lý do không thể bỏ qua sách cũ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người thường chú trọng đến các thiết bị thông minh như smartphone mà quên đi văn hóa đọc sách. Hãy thử một lần gác các thiết bị thông minh sang một bên và lựa chọn những cuốn sách xưa cũ xem cuộc sống có gì thú vị nhé. Sau đây sẽ là những lý do vì sao nên mua sách cũ để đọc mà bạn không thể bỏ qua.

Vì Sao Nên Mua Sách Cũ Để Đọc ?

Sách cũ giúp bạn hình thành thói quen tốt

vì sao nên mua sách cũ
Đọc sách cũ để hình thành thói quen tốt về văn hoá đọc sách

Mặc dù sách điện tử hiện nay là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là vẫn nên lựa chọn sách cũ để đọc. Thay vì việc lựa chọn những quyển sách điện tử, sách cũ sẽ giúp bạn hình thành văn hóa đọc sách – một thói quen trong xã hội cũ. Đặc biệt so với việc sử dụng sách điện tử, sách cũ sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn, nhất là với những người thường xuyên ngồi máy tính nhiều.

Ngày nay văn hóa đọc sách ngày càng mờ nhạt ở giới trẻ, thậm chí có không ít người cả năm không hề động đến một quyển sách nào. Nếu tính trung bình, mỗi năm, người Việt chỉ đọc được khoảng 1 cuốn sách. Chính vì vậy bạn hãy lựa chọn sách cũ để đọc và duy trì thói quen đang dần bị lãng quên này nhé.

Xem ngay:  Top 11 cuốn sách lịch sử đáng xem nhất hiện nay

Sách cũ giúp bạn tiết kiệm chi phí

sách cũ giúp tiết kiệm chi phí
mua sách cũ giúp bạn tiết kiệm chi phí

Lý do thứ hai giải đáp thắc mắc vì sao nên mua sách cũ để đọc chính là vấn đề chi phí. So với việc phải bỏ một số tiền lớn để mua những cuốn sách mới vậy thì việc sở hữu sách cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 50 đến 70% chi phí. Những cuốn sách cũ được bán trên thị trường thường chỉ có giá bằng một nửa giá bìa. Thậm chí còn có không ít cuốn sách giá chỉ vài ngàn đồng, giá rẻ như cho vậy.

Vì vậy đối với những người có thói quen sưu tầm sách mà muốn tiết kiệm chi phí thì lựa chọn sách cũ sẽ là một giải pháp hoàn hảo. Bạn có thể mua những cuốn sách cũ này ở các cửa hàng sách hoặc của người quen. Đặc biệt, ở một số thành phố lớn hiện nay còn có chương trình hội sách diễn ra hàng năm. Nơi đây có rất nhiều cuốn sách cũ cho bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Sách cũ cho bạn cả bầu trời tri thức

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng tất cả những cuốn sách xuất hiện trên thị trường hiện nay đều có thể tìm kiếm các kho sách điện tử. Tuy nhiên đây là một trong những quan niệm vô cùng sai lầm. Mặc dù thế giới sách điện tử khá đa dạng nhưng không phải bất cứ cuốn sách nào cũng có các kho sách điện tử đâu nhé.

Xem ngay:  TOP 10 Những Cuốn Sách Hay Về Cuộc Sống 2024

Không thể phủ nhận những nguồn tri thức được “tích cóp” trong các cuốn sách, vì sao nên mua sách cũ để đọc ? việc đọc sách cũ sẽ giúp bạn tích lũy cả một bầu trời tri thức cho mình. Thậm chí có một số cuốn sách xưa cũ hiện nay không còn được xuất bản. Vì vậy bạn chỉ có thể lựa chọn sách cũ. Bên cạnh đó, việc trải nghiệm và cố gắng tìm kiếm một cuốn sách “hiếm” sẽ giúp bạn cảm thấy rất thú vị.

Sách cũ giúp bạn “sống chậm” lại

Đọc sách cũ giúp bạn sống chậm lại
Đọc sách cũ giúp bạn sống chậm lại

Lý do thứ tư “vì sao nên mua sách cũ để đọc ?” là để bạn nên sở hữu một cuốn sách cũ chính là những cuốn sách này có thể giúp bạn sống chậm lại. Thay vì việc ngồi nghịch điện thoại, lướt newfeed Facebook và sống ảo, việc “gặm nhấm” sách cũ sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Đọc và chiêm nghiệm bầu trời tri thức trong sách cũ sẽ giúp bạn hình thành cho mình nhiều thói quen tích cực, tích lũy được những kinh nghiệm trong cuộc sống tốt hơn.

Sách cũ giúp mọi người thư giãn

sách cũ giúp mọi người thư giãn
Sách cũ giúp mọi người thư giãn

Ngồi trong một quán cà phê nhỏ, đọc một cuốn sách cũ yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Khi đọc sách tâm trí của bạn thường dồn tất cả vào nguồn tri thức này nên mọi mệt mỏi và bộn bề của cuộc sống sẽ tan biến. Vì vậy, vào những ngày nghỉ hoặc dịp cuối tuần hoặc với mỗi ngày bạn nên dành một chút thời gian để mở mang tri thức với sách cũ nhé.

Xem ngay:  Top 9 cuốn sách hay về giao tiếp kỹ năng bán hàng nên đọc

Đọc sách cũ để bảo vệ môi trường

đọc sách cũ giúp bảo vệ môi trường

Không chỉ tích lũy kinh nghiệm cho người đọc, hình thành thói quen tốt cho tất cả mọi người mà đọc sách cx còn giúp bạn bảo vệ môi trường. Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi năm có đến hàng ngàn cây xanh bị đốn hạ nhằm phục vụ cho công nghệ in ấn và xuất bản sách. Do đó, nếu bạn giữ thói quen đọc sách cũ, môi trường sống của bạn sẽ không phải mất đi hàng ngàn tấn gỗ mỗi năm.

Góp Phần Vào Cộng Đồng Khi Mua Sách Cũ

Khi mua sách cũ, bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn đóng góp vào việc hỗ trợ cộng đồng. 

Hỗ trợ cửa hàng sách cũ: Các cửa hàng sách cũ thường là doanh nghiệp nhỏ, do đó việc mua sách từ họ giúp họ duy trì hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, nhiều cửa hàng sách cũ còn là nơi tạo ra việc làm cho cộng đồng địa phương.

Hỗ trợ tổ chức từ thiện: Có nhiều tổ chức từ thiện sử dụng tiền thu từ việc bán sách cũ để hỗ trợ các mục tiêu từ thiện. Khi mua sách cũ từ những tổ chức này, bạn cũng đang giúp họ tiếp tục hoạt động từ thiện của mình.

Hỗ trợ những người bán sách cũ: Những người bán sách cũ có thể là những người đang tìm kiếm cách kiếm thêm thu nhập. Khi mua sách từ họ, bạn đang góp phần vào việc cải thiện kinh tế gia đình họ.

Trên đây là một số lý do vì sao nên mua sách cũ để đọc mà các bạn nên tham khảo. Nếu bạn không biết nên mua sách cũ ở đâu thì hãy đến với Nhà sách Xưa và Nay nhé. Tại đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều những cuốn sách hay được bán với giá vô cùng “hạt dẻ”.

Thông tin về Nhà sách cũ 0019 Bạch Mã (Sachxua.vn)

Bình luận trên Facebook