Top 10 sách văn học hay nhất thời đại bạn nên đọc một lần

Những cuốn sách văn học hay là các tác phẩm mang đến giá trị to lớn về tri thức, về mặt nhân văn, ý nghĩa cuộc sống hay con người. Vì thế, nhiều người thắc mắc không biết đâu mới là những tác phẩm văn học nổi tiếng, đáng để đọc? Để giải đáp băn khoăn này, dưới đây sẽ là những cái tên Sách Xưa tổng hợp cho bạn tham khảo.

1. Tuổi thơ dữ dội – sách văn học hay của Việt Nam

Tuổi thơ dữ dội là cuốn tiểu thuyết của nhà văn . Truyện được viết vào năm 1968 và hoàn thành vào năm 1986. Vào năm 1988, tiểu thuyết được xuất bản và đến năm 1990 được nhận Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam. Đến nay, tác phẩm đã được dựng thành phim.

Cuốn truyện xoay quanh Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân – những thiếu niên 13, 14 tuổi đầy nhiệt huyết và lòng yêu nước. Mặc dù hoàn cảnh mỗi người mỗi khác nhưng họ có chung lòng yêu nước, căm thù giặc.

Tuổi thơ dữ dội
Tuổi thơ dữ dội

Những thiếu niên nhỏ tuổi đã trải qua cuộc chiến tranh dữ dội, tàn gốc nhưng vẫn ẩn chứa bên trong là tâm hồn vô tư, trong sáng, dũng cảm. Họ tham gia chiến đấu hết mình và ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ.

Cuốn sách văn học này là một trong những tác phẩm quý và cần được trân trọng trong kho tàng văn học Việt Nam. Chắc chắn, tác phẩm sẽ giúp mỗi người trong chúng ta có thêm tinh thần yêu nước cũng như biết trân trọng những ký ức tuổi thơ hơn…

2. Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Đây là tiểu thuyết đầu tay của nữ y tá có tên . Tực gốc của cuốn sách văn học này là “The Thorn Birds”. Mặc dù đã ra đời cách đây khoảng 40 năm nhưng những giá trị sâu sắc của cuốn sách vẫn giữ mãi và khiến bao đọc giả mê mẩn.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tiểu thuyết được viết với diễn biến liền mạch, xoay quanh cuộc tình giữa Meggie Cleary thuộc gia đình Cleary và cha đạo Ralph de Bricassart. Đây là mối tình trong sáng, táo bạo vì bị ngăn cấm.

Xem ngay:  TOP 10 Đầu sách kỹ năng sống hay và đáng đọc nhất

Mặc dù vấp phải sự phản đối, trắc trở mất mát lẫn đau thương nhưng họ vẫn mạnh mẽ vượt qua để dành lấy tình yêu cho mình. Tuy cuối cùng không đến được với nhau, nhưng họ cũng đã cảm nhận được sự tuyệt vời trong chính mối tình này.

3. Số đỏ – sách văn học hay của Việt Nam

Tác phẩm số đỏ của rất nổi tiếng và quen thuộc. Sử dụng ngòi bút trào phúng độc đáo, Vũ Trọng Phụng đã phơi bày bộ mặt thật của xã hội tư sản thành thị Việt Nam.

Số đỏ - sách văn học hay của Việt Nam
Số đỏ – sách văn học hay của Việt Nam

Một xã hội với các phong trào tốt đẹp như “Thể thao”, “Âu hóa”, “Tiến bộ”, “giải phóng nữ quyền”… Thế nhưng thực chất lại là sự giả dối, chà đạp lên những nét đẹp, đạo đức truyền thống của người Việt.

Số đỏ đã thành công trong việc lên án gay gắt xã hội lúc bấy giờ với giọng điệu chua chát, mỉa mai nhưng rất sắc nhọn.

4. Cuốn theo chiều gió

Một trong những cuốn sách văn học hay đáng để đọc chính là “Cuốn theo chiều gió”. Năm 1936, tác phẩm đã ra đời và đến năm 1937, tác giả đã nhận được giải Pulitzer danh giá. Tác phẩm đã từng được dựng thành phim và rất được yêu thích bởi các đọc giả.

Top 10 sách văn học hay nhất thời đại bạn nên đọc một lần 1
Cuốn theo chiều gió

Câu chuyện là cuộc đời của cô gái miền nam Hoa Kỳ có tên Scarlett O’Hara. Cô đã rất mạnh mẽ vượt qua chiến tranh cũng như sự gian khổ hậu chiến tranh để đi tìm người đàn ông cô yêu thưở thiếu thời.

Cuối cùng sự cố gắng của cô đã được đền đáp và cô được sống bên cạnh người đàn ông mà mình yêu.

5. Bố già – cuốn sách văn học hay đáng để đọc

Nếu là người yêu thích văn học thì đừng bỏ lỡ cuốn tiểu thuyết Bố già của tác giả . Tác phẩm kể về thủ lĩnh tối cao của giới Mafia Mỹ là ông Don Vito Corleone, người gốc Sicily và được mọi người gọi với cái tên quen thuộc “Bố già”.

Bố già – cuốn sách văn học hay đáng để đọc
Bố già – cuốn sách văn học hay đáng để đọc

Cuộc sống của ông có rất nhiều kẻ căm ghét, kẻ thù muốn tìm cách hãm hại ông. Thế nhưng, chúng cũng rất sợ hãi, dè chừng bởi ông là người rất nhạy bén, với đôi mắt chứa đựng uy lực tối thượng nên có thể biết hết, nhìn thấy hết và làm được hết.

Mặc dù là thủ lĩnh của tổ chức khét tiếng nhưng Bố già lại là người duy nhất giúp đỡ bạn bè, thân quyến thoát khỏi những nỗi oan hay những thế kẹt nguy hiểm. Thậm chí, những nỗi oan, thế kẹt này ngay cả pháp luật cũng khó gỡ được.

Xem ngay:  Mua bán sách cũ TPHCM: Thị trường sôi động với sức cạnh tranh lớn

6. Hai số phận

Hai số phận là sách văn học hay được sáng tác vào năm 1979 của nhà văn người Anh có tên . Vì thế, tên gốc tiếng anh của tác phẩm là Kane and Abel.

Như đúng tựa đề, cuốn sách là câu chuyện của hai người được sinh vào cùng thời điểm là 18/04/1906 là William Kane và Abel Rosnovski. Thế nhưng, họ lại khác nhau hoàn toàn về số phận.

Hai số phận
Hai số phận

Nếu như William Kane là người giàu có, mạnh mẽ thì Abel Rosnovski trái ngược hoàn toàn. Abel Rosnovski là người gốc Ba Lan và có cuộc sống nghèo khó từ lúc sinh ra, cho đến khi lớn lên. Vì cuộc sống quá khó khăn, anh đã phải di cư đến Hoa Kỳ cùng những người nghèo khó khác.

Thế nhưng, câu chuyện khiến người đọc suy ngẫm và cảm phục bởi ý chí, quyết tâm tự vươn lên cuộc sống của mỗi người. Dù nghèo khó hay gian khổ, cả hai nhân vật đều không bao giờ khuất phục và vươn lên mạnh mẽ bằng chính ý chí, nghị lực của mình.

7. Chiến tranh và hòa bình

Đây là một trong những sách văn học Nga hay nhất mọi thời đại và đã được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tác phẩm được viết bởi đại văn hào với tính sử thi và hùng tráng của nước Nga trong thời đại Napoleon.

Chiến tranh và hòa bình
Chiến tranh và hòa bình

Cốt truyện chủ yếu xây dựng trên hai cuộc chiến tranh tại Nga vào năm 1805 và 1812. Đây là hai biến cố lớn trong lịch sử của nước Nga ở đầu thế kỷ 19. Tác phẩm đã phản ánh rõ nết về đề tài chiến tranh, lịch sử của nước Nga.

Đồng thời, phản ánh được cuộc sống của nhân loại nước Nga đầy bi tráng của mọi tầng lớp trong giai đoạn 1805-1812, 1812-1820.

8. Không gia đình

Nhắc đến những sách văn học hay không thể không kể đến “Không gia đình”. Đây là tiểu thuyết kinh điển được sáng tác vào năm 1878 bởi . Với giá trị nhân văn sâu đậm nên đến nay sức hút của tác phẩm vẫn làm điên đảo các đọc giả ở mọi độ tuổi.

Tác phẩm xoay quanh em bé không người thân thích, có tên là Remi. Để kiếm sống, em bé phải đi theo một đoàn xích và em đã làm quen với cụ Vitali, những người bạn động vật là khỉ, chó…

Không gia đình
Không gia đình

Cuộc sống của em rất vất vả, khó khăn, nay chỗ này mai chỗ khác, thậm chí em còn bị đẩy vào tù vì bị kẻ khác hãm hại. Thế nhưng, điều đáng quý chính là tấm lòng lương thiện, nhân hậu, trong sáng của em vẫn vẹn nguyên.

Xem ngay:  Top 8 sách marketing căn bản đáng đọc nhất năm 2024

Câu chuyện kết thúc đầy cảm động, khi sau thời gian dài xa cách, cuối cùng em cũng đã được đoàn tụ với mẹ và em của mình.

9. Thép đã tôi thế đấy – sách văn học hay đáng để đọc

Đây là tác phẩm văn học được viết ra bởi , kể về nhân vật Paven như chính cuộc đời cả ông vậy. Pa-ven là chiến sĩ Cách mạng tháng Mười với đầy nhiệt huyết và lòng dũng cảm.

Anh hội tụ đầy đủ những phẩm chất của người thanh niên Xô Viết lúc đấy. Đó là phẩm chất chính trị, lòng trung thành, tinh thần cao quý.

Thép đã tôi thế đấy – sách văn học hay đáng để đọc
Thép đã tôi thế đấy – sách văn học hay đáng để đọc

Paven đã được tôi luyện từ chính lò lửa của chiến tranh cách mạng, đã vượt qua bao khó khăn, cực khổ với mong muốn được cống hiến cho tổ quốc. Sức mạnh của niềm tin, khát khao được sống và cống hiến đã thổi bùng lên nhiệt huyết về sự yêu nước của bao thế hệ thanh niên.

Tác phẩm đã giúp mọi đọc giả có thêm về lòng yêu nước, sự cống hiến và niềm tin. Đây là những hành trang cần thiết để giúp thanh niên có một cuộc sống ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Trên đây là một số sách văn học hay nhất thời đại mà chúng ta nên đọc một lần. Nếu bạn muốn đặt mua những cuốn sách này hoặc tìm hiểu thêm những cuốn sách hay khác thì hãy truy cập ngay vào website: sachxua.vn. Chắc chắn, website sẽ mang đến nhiều cuốn sách hữu ích cho bạn.

10. Chiến tranh và hòa bình – Leo Tolstoy

10. Chiến tranh và hòa bình - Leo Tolstoy
10. Chiến tranh và hòa bình – Leo Tolstoy

Chiến tranh và Hòa bình của là một kiệt tác văn học không chỉ của Nga mà còn của cả thế giới. Tác phẩm này là một sự kết hợp hoàn hảo giữa tiểu thuyết lịch sử và triết lý, mô tả cuộc sống trong thời kỳ chiến tranh Napoléon xâm lược Nga. Tolstoy không chỉ khắc họa chiến tranh với tất cả vẻ huy hoàng và tàn khốc của nó, mà còn vẽ nên chân dung sâu sắc về con người, xã hội và tư tưởng.

Câu chuyện xoay quanh nhiều nhân vật, từ quý tộc đến binh lính, mỗi người đều mang một câu chuyện riêng, phản ánh một khía cạnh của xã hội Nga thế kỷ 19. Tolstoy đã sử dụng những nhân vật này để thám hiểm những chủ đề như tình yêu, cái chết, quyền lực, và tự do.

Điều làm nên sự đặc biệt của “Chiến tranh và Hòa bình” không chỉ là quy mô lớn lao của nó, mà còn ở cách Tolstoy phân tích tâm lý nhân vật một cách sâu sắc và tinh tế. Ông mô tả chi tiết cảnh vật và tâm trạng, khiến người đọc có cảm giác như đang sống trong thế giới của cuốn sách.

Sách Xưa | Nhà Sách Since 1994 – Mua Bán, Thanh Lý, Thu Mua Sách Cũ:

Thời gian mở cửa: từ Thứ 2 đến Chủ Nhật

  • Sáng: 8:00 AM – 1:00 PM
  • Chiều: 3:00 PM – 7:00 PM

Bình luận trên Facebook