10 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Mà Bạn Nên Biết

Đọc sách luôn được xem là 1 thói quen tốt và vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đặc biệt là khi những thông tin giải trí hấp dẫn tràn ngập khắp nơi đang khiến nhiều người không còn giữ thói quen đọc sách. Nếu như bạn là một trong vô số người không có thói quen đọc sách hằng ngày, có nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều lợi ích của việc đọc sách. Và trong bài viết sau đây, Sachxua.vn sẽ giới thiệu đến bạn 10 trong số rất nhiều lợi ích của việc đọc sách.

10 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Có Thể Bạn Chưa Biết

1. Nâng cao kiến thức

Không ai có thể thống kê được có bao nhiêu quyển sách đã xuất bản và viết về kiến thức gì trên thế giới. Nguồn kiến thức mà sách đem lại là vô tận và rất phong phú. Kiến thức này được người đi trước viết ra và truyền đạt lại cho chúng ta.

Đọc sách nâng cao kiến thức
Đọc sách nâng cao kiến thức

Sách sẽ giúp bạn hiểu về lịch sử, văn hóa, kinh tế, thực tế xã hội qua từng thời kỳ phát triển. Sách khắc họa tinh hoa nhân loại 1 cách cô đọng nhất. Ngoài ra, sách còn có lợi ích vô cùng to lớn vì giúp người đọc có những kiến thức cần thiết trong cuộc sống.

Ví dụ như, đọc sách rồi bạn sẽ biết vì sao khi cháy xăng thì không nên dập lửa bằng nước, mà phải dùng cát. Hoặc những món ăn nào không được kết hợp với nhau vì nó sẽ biến thành chất độc cho cơ thể. Những kiến thức này là vô cùng quý giá. Đó là lý do những người thành công lớn thường có thói quen đọc sách.

Xem ngay:  Giới thiệu cuốn sách dịch 'Văn học Việt Nam' bằng tiếng Ucraina

2. Kích thích tinh thần

Có nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện nhằm khẳng định lợi ích của việc đọc sách sẽ giúp kích thích tinh thần. Đọc sách sẽ giúp làm chậm lại tiến độ hoặc ngăn ngừa bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Đọc sách được xem là 1 cách hữu hiệu để tập thể dục cho não bộ. Ngoài ra, đọc sách cũng giúp bạn thư giãn và tạo hứng khởi để bạn làm việc và học tập hăng say hơn.

lợi ích của việc đọc sách sẽ giúp kích thích tinh thần
lợi ích của việc đọc sách sẽ giúp kích thích tinh thần

Hơn nữa, có những loại sách rất tốt cho tâm lý, đưa ra lời khuyên bổ ích và cách thức vượt qua áp lực. Những quyển sách này sẽ giúp người đọc sống vui vẻ hạnh phúc, hồi phục sau những tổn thương về mặt tinh thần. Đọc sách còn giúp điều trị các chứng bệnh tâm lý nghiêm trọng như chứng trầm cảm hoặc tự kỷ.

3. Cải thiện trí nhớ

Đọc sách sẽ kích thích não bộ của bạn suy nghĩ và lưu trữ thông tin
Đọc sách sẽ kích thích não bộ của bạn suy nghĩ và lưu trữ thông tin

Đọc sách sẽ kích thích não bộ của bạn suy nghĩ và lưu trữ thông tin. Bạn sẽ phải nhớ tên các nhân vật, tình tiết, diễn biến câu chuyện, hoặc các cột mốc về thời gian. Việc này giúp não được luyện tập kỹ năng ghi nhớ, tạo ra nếp nhăn não mới và củng cố nếp nhăn cũ. Do đó, người có thói quen đọc sách thường sẽ nắm bắt những thông tin mới nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn.

4. Giảm căng thẳng

đọc sách sẽ giúp bạn giảm stress đáng kể.
đọc sách sẽ giúp bạn giảm stress đáng kể.

Một lợi ích to lớn của việc đọc sách là nó sẽ giúp bạn tạm tách biệt khỏi những vấn đề trong cuộc sống. Khi tập trung đọc, bạn sẽ không quan tâm đến những mối quan hệ cá nhân hay căng thẳng trong công việc. Một cuốn sách hay có thể đưa bạn tới một thế giới khác, cho phép bạn thư giãn và giúp bạn lấy lại được cân bằng. Do đó, đọc sách sẽ giúp bạn giảm stress đáng kể.

Xem ngay:  Khám phá 3 quán cà phê sách ở Hà Nội đầy ấn tượng, yên tĩnh và chill

5. Rèn luyện khả năng phân tích của tư duy

Rèn luyện khả năng phân tích của tư duy
Đọc sách – rèn luyện khả năng phân tích của tư duy

Điều này sẽ có được khi bạn đọc những quyển sách thể loại trinh thám. Khi đọc, bạn sẽ tự rèn luyện tư duy phê bình và phân tích bằng cách xâu chuỗi tất cả những chi tiết được cung cấp. Khả năng này cũng có thể được hình thành khi bạn nhận xét, đánh giá xem phần đó được viết tốt hay chưa, tình tiết có hợp lý không, cốt truyện có mạch lạc không. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy phân tích vấn đề 1 cách tự nhiên và vô cùng hiệu quả.

6. Mở rộng vốn từ

Có 1 điều không thể phủ nhận là bạn càng đọc nhiều, bạn càng có được thêm nhiều từ vựng. Và những từ này sẽ trở thành vốn từ hàng ngày của bạn. Điều này sẽ giúp bạn nói năng lưu loát và trở nên thu hút. Thói quen đọc sách cũng hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp của bạn. Những người có khả năng đọc tốt, nói tốt và hiểu biết sâu rộng có xu hướng thăng chức nhanh hơn.

Đọc sách cũng giúp ích nhiều cho việc học ngôn ngữ mới. Đọc sách không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ mà còn giúp bạn hiểu thêm về cách dùng trong những ngữ cảnh khác nhau. Khả năng nói và viết từ đó cũng được cải thiện đáng kể.

7. Tăng khả năng tập trung, chú ý

Trong thời đại ngày nay, sự tập trung của chúng ta bị phân tán ra rất nhiều hướng cùng lúc khi phải xử lý nhiều việc hằng ngày. Chúng ta thường vừa làm việc, vừa nghe nhạc, vừa xem Facebook, vừa theo dõi điện thoại và trò chuyện với đồng nghiệp. Việc không tập trung lâu ngày sẽ tăng mức độ stress và giảm năng suất làm việc.

7. Tăng khả năng tập trung, chú ý
Tăng khả năng tập trung, chú ý khi đọc sách

Đọc sách là cách hữu hiệu giúp bạn rèn luyện sự tập trung của mình. Tất cả sự chú ý sẽ được dồn vào câu chuyện, tình tiết trong sách và bạn không còn quan tâm đến thế giới xung quanh nữa. Hãy rèn luyện bằng cách đọc sách từ 15 đến 20 phút trước khi làm việc. Và bạn sẽ rất bất ngờ với khả năng tập trung của mình trong suốt ngày hôm đó.

Xem ngay:  Bỏ túi 3 cách khử mùi sách cũ cực đơn giản

8. Làm tươi mới tâm hồn

8. Làm tươi mới tâm hồn
Làm tươi mới tâm hồn

Những quyển sách nhẹ nhàng có thể mang lại sự bình yên, thanh tịnh trong tâm hồn bạn. Sách về thể loại tâm linh không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn có thể mang lại cảm giác êm đềm, thư thái. Đọc sách có thể giúp tâm hồn bạn được xoa dịu, giúp ích cho những người bị rối loạn cảm xúc và bệnh tâm thần nhẹ.

9. Kỹ năng viết tốt hơn

giúp người đọc hoàn thiện kỹ năng viết lách của bản thân
Giúp người đọc hoàn thiện kỹ năng viết lách của bản thân

Một trong số lợi ích của việc đọc sách không thể không kể đến đó là giúp người đọc hoàn thiện kỹ năng viết lách của bản thân. Khi vốn từ vựng phong phú thì khả năng diễn đạt của bạn sẽ được cải thiện đáng kể dù là viết hay nói. Hơn nữa, việc tiếp xúc với các tác phẩm văn học sẽ giúp bạn học hỏi nhiều phong cách viết khác nhau của từng tác giả. Điều này sẽ giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc. Và đến 1 lúc nào đó, bạn cũng sẽ bất ngờ trước khả năng viết lách của mình.

10. Phát triển tư duy phản biện

Qua việc đọc và phân tích nội dung sách, bạn có thể phát triển tư duy phản biện, giúp bạn đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và sáng tạo.

Hiểu rõ các quan điểm khác nhau: Khi đọc sách, chúng ta được tiếp xúc với nhiều quan điểm, lập trường, và ý kiến khác nhau – đôi khi thậm chí trái ngược với quan điểm của chính mình. Điều này giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn, hiểu rõ hơn về các quan điểm khác nhau, và thực hành việc đánh giá những quan điểm đó một cách phản biện.

Phân tích và đánh giá thông tin: Sách thường chứa đựng thông tin và kiến thức phong phú. Đọc sách giúp chúng ta luyện tập kỹ năng đọc hiểu, phân tích, và đánh giá thông tin – những kỹ năng quan trọng trong việc phát triển tư duy phản biện.

Và bạn có thể đến để tìm kiếm những quyển sách quý từ xưa đến nay. Nhà Sách Cũ 0019 Bạch Mã được thành lập từ năm 1994, đến nay vẫn luôn là địa chỉ uy tín cung cấp những đầu sách hay tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn cần tìm sách, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé.

Thông tin doanh nghiệp

NHÀ SÁCH CŨ & MỚI

  • Địa chỉ: 0019 Bạch Mã, Cư xá Bắc Hải, Phường 15, Quận 10, Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0903 663 733
  • Email: nhasach0019@gmail.com

Bình luận trên Facebook