Cẩm Nang Vàng Đắc Nhân Tâm Cho Mọi Nghệ Thuật Ứng Xử

Đối nhân xử thế không phải là vấn đề mà ai sinh ra cũng đã biết cách. Để chinh phục người đối diện đôi khi còn cần một vài bí quyết nho nhỏ thì mới mang lại hiệu quả. Trải qua một vài lần thất bại, một vài lần quan sát thì bạn mới có thể rút ra được những bài học quý báu cho bản thân mình.

Để rút ngắn thời gian trải nghiệm và tránh được những sai lầm không đáng có, Dale Carnegie đã mang đến một cuốn cẩm nang do chính ông viết để chia sẻ những kinh nghiệm mà ông có được về vấn đề đối nhân xử thế, giúp bạn chinh phục được người đối diện khi giao tiếp. “Đắc nhân tâm của Dale Carnegie xứng đáng là một bản thánh ca về nghệ thuật ứng xử thông minh nổi tiếng nhất thế giới. Cùng xem ngay nhé!

Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Dale Carnegie

Dale Carnegie sinh ngày 24-11-1888, mất ngày 11/1955, hưởng thọ 67 tuổi.
Dale Carnegie sinh ngày 24-11-1888, mất ngày 11/1955, hưởng thọ 67 tuổi.

Tên đầy đủ của là Dale Breckenridge Carnegie sinh năm 1888 tại Maryville, Missouri của nước Mỹ. Sinh trưởng trong một gia đình làm nông, tuổi thơ ông ngày ngày gắn liền với những buổi sáng dậy sớm vắt sữa bò hay làm việc phụ giúp gia đình.

Tuy bận rộn giúp đỡ cha mẹ nhưng ông không lơ là việc học. Minh chứng cho việc đó là ông đã tốt nghiệp trường State Teachers College tại Warrensburg. Sau đó ông cũng đã làm rất nhiều những công việc khác nhau để kiếm sống.

Công việc đầu tiên mà ông làm đó là bán phiếu theo học tại các lớp hàm thụ cho người nông dân. Tiếp đến là nghề bán thịt xông khói, rồi xà phòng và mỡ lợn cho Armour & Company. Kinh nghiệm từ những công việc đó đã giúp đỡ ông rất nhiều trong khoảng thời gian sau này, đó là thiết lập thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Nam Omaha, Nebraska.

Tuy nhiên ông lại có ước mơ trở thành một nhà thuyết trình. Và đến đầu năm 1911, khi có trong tay số vốn 500$, ông đã quyết định theo đuổi ước mơ của mình. Thế nhưng số phận trêu đùa. Một lần nữa ông lại trở thành học viên của Học viện Nghệ thuật kịch Mỹ tại New York. Khó khăn vẫn chưa chấm dứt. Ông rơi vào cảnh phá sản, thất nghiệp. Nhưng chính những lúc khó khăn đã giúp ông rèn luyện được bản lĩnh và khả năng ăn nói trước đám đông. Thậm chí, ông còn tạo ra các lớp học dạy giao tiếp, gây được tiếng vang lớn và thu hút được rất nhiều học viên tìm tới. Dale Carnegie dần trở nên nổi tiếng và có thể kiếm được khoảng 10.000$ (ngày nay) mỗi tuần.

Ông bắt đầu trở thành nhà văn – nhà thuyết trình, tự phát triển các lớp tự giáo dục như:

 • Nghệ thuật bán hàng
 • Huấn luyện đoàn thể
 • Kỹ năng nói trước công chúng – Một khóa học Thiết thực cho Người làm Kinh doanh   (1926)
 • Kỹ năng giao tiếp với mọi người…

Bên cạnh sự nghiệp diễn thuyết, ông còn là một nhà văn lớn với các tác phẩm nổi bật có thể kể đến như: “40 gương thành công”, “Quẳng gánh lo đi và vui sống”, “Đắc nhân tâm”, “Phát huy giá trị – con đường nhanh nhất đi đến thành công”, “Thuật hùng biện”, “Ưu Thế Về Bán Hàng – Cách Có Được Khách Hàng, Giữ Khách Hàng Và Bán Nhiều Sản Phẩm”, “Nghệ thuật xử thế”, “Dale Carnegie  – Bậc Thầy Của Nghệ Thuật Giao Tiếp”…

“Đắc Nhân Tâm” – Cuốn Sách Self-help Đáng Đọc Nhất Mọi Thời Đại

Cẩm Nang Vàng Đắc Nhân Tâm Cho Mọi Nghệ Thuật Ứng Xử
Cẩm Nang Vàng Đắc Nhân Tâm Cho Mọi Nghệ Thuật Ứng Xử

Đây là cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi, người trẻ đọc để học hỏi, người già đọc để suy ngẫm. “Đắc Nhân Tâm” có tên tiếng Anh là “How to win friends and Influence people”. Đây là tên được Victor O. Schwab, một nhà viết quảng cáo nổi tiếng, đặt cho quyển sách viết về 30 nguyên tắc vàng trong đối nhân xử thế của Dale Carnegie. Và cũng từ đó, cái tên “Đắc nhân tâm” ra đời, trở thành cuốn cẩm nang vàng cho mọi nghệ thuật ứng xử.

Xem ngay:  Review Sách Ăn Dặm Kiểu Nhật - Các mẹ phải đọc ngay!

Đắc nhân tâm đã làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới, mang lại những giá trị tuyệt vời, những lời khuyên bổ ích, không chỉ là thu phục lòng người mà còn là những suy nghĩ sâu sắc trong việc đối nhân xử thế. Từ đó có thể tìm ra và khơi gợi những tiềm năng lẩn khuất nơi họ. 

Sách cung cấp những phương pháp để cải thiện mối quan hệ với mọi người. Những mối quan hệ tốt chính là nền tảng để có một cuộc sống ý nghĩa, bình an và thoải mái.

Các nguyên tắc ứng xử căn bản được rút ra từ sách “Đắc nhân tâm”:

 1. Đầu tiên, không chỉ trích, than phiền hay oán trách người khác. Bởi bị lên án là nỗi sợ của bất cứ ai. Cảm xúc ấy nó cũng mãnh liệt như mong muốn được khen thưởng. Vậy tại sao chúng ta không lựa chọn việc khen ngợi thay vì phê phán người khác. Tất nhiên sẽ có người cho rằng, họ có làm được điều gì tốt đâu mà chúng ta phải khen ngợi họ. Và đó chính là vấn đề khác biệt giữa người biết ứng xử và người không biết ứng xử. 
 2. Khi một ai đó mắc sai lầm, hãy nhẹ nhàng đưa ra lời khuyên dành cho họ. Nhưng trước tiên hãy khen ngợi họ đã. Hãy ghi nhận những nỗ lực của họ, dù đúng dù sai thì có lẽ họ cũng đã cố gắng hết sức. Khi ấy việc đưa ra những lời góp ý sẽ hiệu quả hơn, và mọi việc sẽ được giải quyết dễ dàng hơn.
 3. Nguyên tắc tiếp theo, hãy thật lòng quan tâm đến người khác. Có câu nói rất hay rằng: “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Còn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.” Con người ta sinh ra có hai cánh tay, một để giúp mình, một để giúp người khác, đây là điều mà bạn nên ghi nhớ. Con người ta không thể cứ mãi thu minh trong một cái vỏ bọc mà không cần quan tâm đến ai. Biết cho đi yêu thương, ta sẽ nhận lại yêu thương. Thật lòng quan tâm đến người khác, bạn sẽ nhận được món quà giá trị hơn nhiều mà bạn đã cho đi.
 4. Luôn mỉm cười. Đây là một nguyên tắc cơ bản nhưng có lẽ không phải ai cũng thực hiện được. Nụ cười sẽ tạo được một tâm thế thoải mái trong cuộc giao tiếp, kể cả bản thân bạn hay đối phương. Không ai muốn làm việc hay trò chuyện với một người suốt ngày cau có cả. 
 5. Biết lắng nghe và khuyến khích người khác. Người xưa có câu rằng: “Con người ta có hai cái tai và một cái miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”. Con người ai cũng có nhu cầu muốn thể hiện mình, mong muốn người khác chú ý đến mình. Chứ mấy ai chịu lắng nghe những vấn đề mà người khác nói. Và giao tiếp có thành công hay thất bại là chính ở chỗ đấy. Bạn lắng nghe người ta trò chuyện, cũng là một cách bạn thể hiện rằng bạn đang quan tâm đến họ. Và khi họ cảm nhận được sự quan tâm ấy thì họ sẽ cảm thấy có thiện cảm về bạn nhiều hơn, đánh giá bạn cao hơn, và dĩ nhiên những cơ hội tốt đến với bạn cũng sẽ nhiều hơn.
Xem ngay:  Review Cuốn Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Có những người lầm tưởng rằng họ biết lắng nghe, nhưng không, họ chỉ đang chịu đựng mà thôi. Lắng nghe là phải nghe bằng trái tim, bằng sự chăm chú, bằng sự chân thành Và tất nhiên điều đó đối phương sẽ cảm nhận được. Đó là lắng nghe chủ động. Còn nếu chỉ lắng nghe với tâm thế bị động, thì hiệu quả cuộc giao tiếp của bạn sẽ không cao, thậm chí là mất thiện cảm của người đối diện.

Những Giá Trị Mà Cuốn Sách “Đắc Nhân Tâm” Mang Lại

Những Giá Trị Mà Cuốn Sách Đắc Nhân Tâm Mang Lại
Những Giá Trị Mà Cuốn Sách Đắc Nhân Tâm Mang Lại

Đến nay đã gần một thế kỷ mà cuốn sách này ra đời. Nhưng những gì mà tác giả đề cập đến vẫn luôn nóng hổi tính thời sự. Tác phẩm có nhiều điều đặc biệt nên có sức hấp dẫn trường tồn với thời gian. 

Trước tiên, đây là một cuốn sách cực kì sâu sắc, đặt vấn đề và giải quyết một vấn đề mà thời đại nào cũng quan tâm – đó chính là cách xây dựng các mối quan hệ. Với vốn sống và kinh nghiệm, trải nghiệm vô cùng phong phú, Dale Carnegie đã đưa người đọc đến với những câu chuyện vô cùng thực tế, luôn xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, minh họa một cách sống động để người đọc dễ hiểu và dễ áp dụng. 

Cuốn sách còn tạo sức hút bằng góc nhìn đa chiều, lập luận và phản bác một cách rành mạch, rõ ràng nhưng vẫn không kém phần linh hoạt.Đắc nhân tâm còn giúp người đọc định hướng suy nghĩ, gỡ rối rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, trong mối quan hệ với người thân, với đồng nghiệp hay kể cả những người mới quen biết ngoài xã hội. 

Xem ngay:  TOP 10 Cuốn Sách Hay Nên Đọc 2024

Lời khuyên dành cho những ai đang hoặc sắp đọc sách Đắc nhân tâm là hãy đọc nhanh lần đầu cho nắm được đại ý, rồi lần 2 ,3 đọc thật kỹ để để hiểu được chi tiết. Song, trong lúc đọc đừng quên có những khoảng lặng để suy ngẫm, để thật sự thấm cái hay, cái ý nghĩa mà cuốn sách đem lại.

Dù đã có một hệ thống nguyên tắc ứng xử chung được đưa ra, nhưng chìa khóa chính vẫn là cách điều chỉnh nhận thức và tư duy của bản thân chính chúng ta, biết linh hoạt trong mọi tình huống, mọi vấn đề. Không áp dụng một cách máy móc. Người giao tiếp thông minh không phải người có thể phát biểu những lời hay nhất, mà là người biết lúc nào nên im lặng, lúc nào nên lắng nghe và lúc nào nên mỉm cười.

Những Ý Kiến Trái Chiều Về Cuốn Sách Đắc Nhân Tâm

Những Ý Kiến Trái Chiều Về Cuốn Sách Đắc Nhân Tâm
Những Ý Kiến Trái Chiều Về Cuốn Sách Đắc Nhân Tâm

Cuốn sách Đắc Nhân Tâm (tựa gốc tiếng Anh: “How to Win Friends and Influence People”) của Dale Carnegie, từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1936, đã trở thành một trong những sách hướng dẫn phát triển bản thân và kỹ năng giao tiếp được yêu thích nhất. Tuy nhiên, như mọi tác phẩm, nó không phải là hoàn hảo và có những khuyết điểm nhất định:

 1. Lỗi thời: Một số khuyến nghị và ví dụ trong sách có thể đã lỗi thời, không còn phù hợp với bối cảnh xã hội và kinh doanh hiện đại.
 2. Chung chung và lặp đi lặp lại: Một số độc giả nhận xét rằng cuốn sách có phần lặp đi lặp lại và thiếu sự sâu sắc. Các nguyên tắc được đưa ra có thể quá chung chung và không đủ chi tiết để áp dụng vào các tình huống cụ thể.
 3. Thiếu góc nhìn phê phán: “Đắc Nhân Tâm” thường được chỉ trích vì thiếu những phân tích phê phán về những hạn chế của phương pháp tiếp cận “win-win”. Cuốn sách có phần thiên về việc đề cao những kỹ năng thuyết phục và ảnh hưởng đến người khác mà ít khi đề cập đến khía cạnh đạo đức.
 4. Xu hướng đơn giản hóa: Carnegie đôi khi bị chỉ trích vì đơn giản hóa quá mức các vấn đề phức tạp trong giao tiếp và quan hệ cá nhân. Một số người cho rằng không phải tất cả mối quan hệ đều có thể cải thiện chỉ bằng cách áp dụng một số nguyên tắc đơn giản.
 5. Chất lượng dịch thuật: Đối với các phiên bản không phải tiếng Anh, chất lượng dịch thuật có thể ảnh hưởng đến cách hiểu và tiếp nhận của độc giả.

Được xuất bản năm 1936, đến nayĐắc nhân tâm vẫn là cuốn sách về thể loại self-help bán chạy nhất mọi thời đại do báo New York Times bình chọn. Cuốn sách mang lại cho độc giả góc nhìn, những suy nghĩ sâu sắc về vấn đề giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Đến nay cuốn sách đã được dịch ra hầu hết các ngôn ngữ, trong đó có Việt Nam.

Bình luận trên Facebook