Top 10 Cuốn Sách Hay Về Tư Duy Nên Đọc Trước Tuổi 30

Tư duy là một trong những kỹ năng cần thiết của một người thành công trong xã hội hiện đại. Làm thế nào để có thể rèn luyện khả năng tư duy để giải quyết các vấn đề và công việc một cách hiệu quả? Những cuốn sách sau có thể giúp bạn giải đáp phần nào những thắc mắc đó. Cùng xem những cuốn sách hay về tư duy sẽ gợi ra những điều thú vị nào nhé!

Giữa người với người có thể khác biệt nhau nhiều về lối sống, về sở thích, về thói quen, về tính cách…Nhưng điểm khác biệt lớn nhất và tạo ra nhiều khoảng cách nhất chính là về TƯ DUY. Chúng ta thường tự hỏi vì sao có những người giàu có đến thế, sung túc đến thế, nhưng lại có người nghèo khổ đến thế, thì câu trả lời đó chính là do lối tư duy mà ra.

“Tư duy nhanh và chậm” – Daniel Kehlmann

Sách Hay Về Tư Duy: "Tư duy nhanh và chậm"
Sách Hay Về Tư Duy: “Tư duy nhanh và chậm”

Một cuốn sách hay về tư duy được đánh giá là kiệt tác trong việc thay đổi hành vi của con người của . Tác phẩm giành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách Kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011.

“Tư duy nhanh và chậm” đã chỉ ra rằng tâm trí chúng ta gồm 2 hệ thống. Hệ thống thứ nhất hoạt động theo bản năng, đòi hỏi rất ít nỗ lực, mang cảm tình, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống thứ hai thì những hoạt động cần tỉ mẩn hơn, đòi hỏi sự tập trung nhiều hơn, có logic, có tính toán và có ý thức. Những suy nghĩ và hành động của chúng ta sẽ thay đổi tùy thuộc vào hệ thống nào đang kiểm soát bộ não vào chính thời điểm đó.

Cuốn sách giúp bạn hiểu về các hệ thống diễn ra trong nội tâm con người, ảnh hưởng của chúng tới suy nghĩ và từ đó hạn chế những lỗi tư duy không đáng có. 

Tác phẩm thu hút ở hai yếu tố. Thứ nhất, đây là một cuốn sách hàn lâm nhưng nội dung lại rất hấp dẫn và lôi cuốn, không bị khô khan, khó hiểu. Thứ hai, nó thách thức quan điểm của người đọc, khiến người ta hào hứng tranh luận với nó hơn để nhận ra những điều còn thiếu sót.

“Lập trình ngôn ngữ tư duy” – Carolyn Boyes

Sách Hay Về Tư Duy: "Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy"
Sách Hay Về Tư Duy: “Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy”

Cuốn sách hay về tư duy này giới thiệu ngắn gọn các cơ sở nguyên tắc tiếp cận NLP (Neuro Linguistic Programming – Lập trình ngôn ngữ tư duy). Tác giả đã tập hợp những phương pháp giúp bạn đối phó với những hành vi bất lợi, đồng thời đưa ra những cách thức tích cực mới và hữu hiệu để cải thiện cuộc sống của bạn.

Xem ngay:  Review sách: Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

Tác phẩm bao gồm 7 bí quyết được chia ra 50 chương, để khái quát ngắn gọn cách tư duy giúp các nhà lãnh đạo trong kinh doanh đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

7 bí quyết quý giá mà bạn hãy nên học hỏi gồm: Chịu trách nhiệm – Tập trung vào kết quả – Trở thành một nhà ngoại giao xuất sắc – Trở thành một người tạo động lực – Tăng chất lượng công việc – Tạo ấn tượng tốt – Bán cho bất kỳ ai. Thực hành những bí quyết này sẽ giúp bạn gặt hái thêm nhiều thành công và trải nghiệm tốt đẹp trong cuộc sống từ những công cụ hữu ích, thiết thực với “bộ công cụ NLP”.

“Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh” – Adam Khoo

"Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh" - Adam Khoo
“Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh” – Adam Khoo

Được viết bởi một trong những triệu phú trẻ nhất Singapore ở tuổi 26, đã chia sẻ những phương pháp hiệu quả mà anh đã áp dụng và thành công trong cuộc sống. Không những thế anh còn giúp đỡ hàng chục ngàn học sinh, sinh viên, thương nhân…đạt được mục đích về tài chính và phát triển cá nhân một cách hữu hiệu.

Cuốn sách hay về tư duy này hướng dẫn ta học cách tin tưởng vào bản thân mình, như một cách thôi miên và tự huyễn. Duy trì cảm xúc tích cực và khách quan để cải thiện các mối quan hệ xung quanh. Tìm cách loại bỏ những suy nghĩ và thành kiến tiêu cực đang kìm hãm bản thân mình. Và cuối cùng là vấn đề nâng cao giao tiếp giúp thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta. Đọc hết cuốn sách chắc chắn bạn sẽ khám phá được nhiều điều mới lạ không chỉ ở thế giới xung quanh mà ngay cả ở chính bản thân mình!

“Bí mật tư duy triệu phú” – T. Harv Eker

"Bí mật tư duy triệu phú" - T. Harv Eker
“Bí mật tư duy triệu phú” – T. Harv Eker

“Bí mật tư duy triệu phú” – điều gì làm nên thành công ở một triệu phú? Cuốn sách này đã nêu lên một hiện thực rằng tại sao trong cuộc sống này có những người thành công vượt bậc, giàu có, sung túc, trong khi một số người khác lại phải chật vật để sống qua ngày. Điểm khác biệt chính là ở cách suy nghĩ, cách tư duy, cách sắp xếp những kế hoạch cuộc đời của họ.

Nếu bạn muốn thành công, chính bạn phải tự làm điều đó chứ đừng bao giờ trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Tin vào bản thân mình, đó chính là điểm khác biệt của những người thành đạt. Ngoài ra việc đặt mục tiêu cho cuộc đời cũng quan trọng không kém. Mục tiêu giúp bạn có định hướng lâu dài cho bản thân mình, là động lực giúp bạn kiên trì và theo đuổi ước mơ.

Cuốn sách hay về tư duy này không dạy bạn cách làm giàu nhanh chóng. Thay vào đó là giúp bạn thay đổi tư duy để dù bạn là ai thì vẫn có thể thành công trong cuộc sống, cả về tình cảm lẫn vật chất!

“Lối mòn của tư duy cảm tính” – Ori Brafman – Rom Brafman

"Lối mòn của tư duy cảm tính" - Ori Brafman - Rom Brafman
“Lối mòn của tư duy cảm tính” – Ori Brafman – Rom Brafman

Ori Brafman và anh trai Rom Brafman là hai nhà lý luận xã hội học nổi tiếng thế giới. Dựa trên những nghiên cứu sâu sắc về các lĩnh vực tâm lý xã hội, kinh tế học hành vi, và hành vi tổ chức, hai ông đã khám phá ra nhiều tác động tâm lý có sức ảnh hưởng tới đời sống cá nhân và công việc của mỗi người.

Xem ngay:  TOP 9 Những cuốn sách dạy nấu ăn nổi tiếng nhất thế giới

Cuốn sách hay về tư duy không thể nói đến là “Lối mòn của tư duy cảm tính”, mang đến cho người đọc những nhận định khách quan về các hành vi cảm tính, đồng thời thay đổi cách nhìn về thế giới xung quanh, giới thiệu những phương pháp chúng ta vượt qua những tiêu cực của lối tư duy này. 

Thực tế, mỗi người đều bị lối tư duy cảm tính chi phối, chỉ là theo những cách thức khác nhau. Vậy nên, bằng cách thấu hiểu những tác động tâm lý dẫn đến tư duy cảm tính, chúng ta có thể tránh được nguy cơ trở thành nạn nhân của lối tư duy này trong tương lai!

“Sáu chiếc mũ tư duy” – Edward de Bono

"Sáu chiếc mũ tư duy" - Edward de Bono
“Sáu chiếc mũ tư duy” – Edward de Bono

Với phương pháp tư duy song song, “Sáu chiếc mũ tư duy” đã trở thành một trong những cuốn sách hay về tư duy nổi tiếng nhất trên thế giới. Edward – tác giả của cuốn sách – chính là người đã khiến “tư duy” trở thành một môn học chính thức được giảng dạy trong nhà trường.

Phương pháp của “Sáu chiếc mũ tư duy” gồm 6 sắc màu: trắng, đỏ, đen, vàng, lục, lam, cho phép bạn điều khiển tư duy của mình. Mỗi màu sắc mang từng ý nghĩa khác nhau:

Nón trắng tượng trưng cho những dữ liệu, số liệu chính xác, các thông tin mang tính khách quan; Nón đỏ biểu tượng cho ngọn lửa của cảm xúc và cảm giác; Nón đen – tín hiệu của sự cảnh giác và thận trọng; Nón vàng với ý nghĩa của sự lạc quan; Nón xanh lá cây là chiếc mũ của tư duy sáng tạo; Nón xanh da trời dùng để tổng kết quá trình tư duy.

Cùng với việc bổ sung và cập nhật hóa kinh nghiệm ứng dụng phương pháp “sáu chiếc mũ tư duy”, hi vọng độc giả sẽ đạt được hiệu quả cao trong các công việc, hội nghị và hội thảo trong kinh doanh!

“Ứng dụng bản đồ tư duy” – Joyce Wycoff

"Ứng dụng bản đồ tư duy" - Joyce Wycoff
“Ứng dụng bản đồ tư duy” – Joyce Wycoff

Bản đồ tư duy được Tony Buzan phát triển vào đầu những năm 1970, là một công cụ hỗ trợ hiệu quả khả năng ghi nhớ thông tin, cách tổ chức công việc, lập kế hoạch, phát triển khả năng tư duy.

Cuốn sách cung cấp thêm thông tin về bộ não và bản đồ tư duy cho chúng ta. Những thông tin cùng hình ảnh bản đồ minh họa ấy giúp ta hiểu thêm về bộ não, cách để tạo lập một bản đồ tư duy và hướng dẫn phương pháp vận dụng bản đồ tư duy vào công việc cũng như học tập.

Nằm trong series sách hay về tư duy của Tony Buzan, cuốn sách thay đổi quan điểm của bạn về tư duy và sẽ giúp bạn khai phá nó một cách sâu sắc và hiệu quả nhất. Với bút màu, giấy trắng, bạn sẽ vẽ ra được sơ đồ cho bất cứ vấn đề gì, dù là phức tạp rối rắm khó hiểu nhất đến những vấn đề vô cùng đơn giản của con trẻ. Đây sẽ là một phương pháp học tập vô cùng hiệu quả mà bố mẹ có thể truyền đạt cho con cái.

Xem ngay:  Top 11 cuốn sách lịch sử đáng xem nhất hiện nay

“Tư duy như Einstein” – Scott Thorpe

"Tư duy như Einstein" - Scott Thorpe
“Tư duy như Einstein” – Scott Thorpe

Einstein được coi là nhà bác học vĩ đại nhất thế kỷ XX. Các công trình khoa học của ông đã gây chấn động không chỉ ngành vật lý mà còn làm thay đổi nhận thức của loài người về không gian, thời gian, vũ trụ, năng lượng… Lối tư duy của ông giúp mở ra những giải pháp đột phá để đối mặt, giải quyết mọi thách thức trong học tập, công việc, cuộc sống, các mối quan hệ để không ngừng sáng tạo và phát triển mỗi ngày.

Cuốn sách hay về tư duy này được tác giả trình bày khá rõ ràng về vấn đề tư duy ngược với thông thường. Một lối tư duy hoàn toàn mới, không bị ràng buộc bởi bất cứ một trào lưu tư duy nào, những sự phá cách, phá bỏ mọi nguyên tắc thông thường để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Những phương pháp không chỉ hiệu quả đối với mỗi cá nhân mà còn hữu ích cho các tổ chức trong mọi hoạt động.

“Tư duy tích cực: bạn là chính những gì bạn nghĩ!” – Trish Summerfield, Frederic Labarthe, Anthony Strano

Tư duy tích cực: bạn là chính những gì bạn nghĩ!
Tư duy tích cực: bạn là chính những gì bạn nghĩ!

Tư duy tích cực là một chủ đề rộng lớn, song là một phương châm đúng đắn để khơi dậy những khả năng còn tiềm ẩn ở bản thân. Cuốn sách được chia ra thành 6 chương với những mục tiêu rõ ràng cụ thể, được viết theo sự khám phá của tác giả. 

Những hạt giống của suy nghĩ là công cụ hỗ trợ duy trì trạng thái tích cực. Gieo tính cách sẽ gặt số phận, chất lượng của tư duy sẽ tạo nên chất lượng của cuộc sống. Vậy nên, điều quan trọng nhất trong cuộc sống này chính là xây dựng một lối sống tích cực, lạc quan, là chính mình, là những gì bạn nghĩ!

Hãy gieo vào cho tâm hồn của bạn những hạt giống tốt nhất để nhận được những thành quả ngọt ngào nhất.

10. Tuần làm việc 4 giờ – Timothy Ferriss

10. Tuần làm việc 4 giờ - Timothy Ferriss
10. Tuần làm việc 4 giờ – Timothy Ferriss

Tuần làm việc 4 giờ của là một cuốn sách đột phá, thách thức quan niệm truyền thống về công việc và thành công. Trong cuốn sách này, Ferriss trình bày một cách tiếp cận mới lạ đối với công việc và cuộc sống, nơi ông ủng hộ việc làm việc thông minh hơn chứ không phải làm việc khó hơn. Ferriss đưa ra các chiến lược và công cụ cụ thể để giảm giờ làm việc hàng tuần xuống còn chỉ bốn giờ, đồng thời vẫn đạt được hiệu quả và thành công trong sự nghiệp.

Cuốn sách không chỉ là một hướng dẫn về cách tự do hóa thời gian và tài chính; nó còn là một cuộc phiêu lưu trong việc tự khám phá và xây dựng một cuộc sống đúng nghĩa với bản thân. Ferriss chia sẻ các phương pháp để tự động hóa doanh nghiệp, ủy thác công việc và tạo dựng một lối sống linh hoạt, cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn cho những đam mê và mục tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, “Tuần làm việc 4 giờ không chỉ là một lời hứa về một cuộc sống không lo âu; nó cũng đặt ra những thách thức và yêu cầu bạn phải thoát khỏi vùng an toàn. Cuốn sách này thích hợp với những người muốn thoát khỏi guồng quay công việc hàng ngày và tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, những người sẵn sàng thay đổi cách suy nghĩ và hành động để đạt được mục tiêu và giấc mơ của mình.

Với những người yêu thích tư duy hẳn sẽ không thể bỏ qua những cuốn sách này. Những sách hay về tư duy là hành trang giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống, về những bí quyết tạo nên khác biệt. Hi vọng những cuốn sách trên sẽ phần nào giúp bạn có một cái nhìn mới mẻ hơn để dễ dàng đạt được thành công mà mình mong muốn. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

Bình luận trên Facebook