TOP 9 Những Cuốn Sách Hay Về Cuộc Sống

Cuộc đời mỗi người là một quyển sách. Mỗi ngày trôi qua là một trang sách muôn màu muôn vẻ được mở ra. Cuộc sống sẽ luôn cho bạn những trải nghiệm thú vị, nhưng những trải nghiệm ấy nếu được đánh giá dưới những nhân sinh quan khác nhau thì đều mang lại những tâm trạng khác nhau.

Các tác phẩm ở đây sẽ khiến bạn thức tỉnh được những đau khổ của cuộc đời, để vẫn vững vàng bước tiếp và chèo lái cuộc sống của mình, để hi vọng vào một tương lai tươi sáng hơn. Cùng tham khảo những cuốn sách hay về cuộc sống dưới đây của nhé!

1. “Quẳng gánh lo đi và vui sống” – Dale Carnegie

"Quẳng gánh lo đi và vui sống" - Dale Carnegie
“Quẳng gánh lo đi và vui sống” – Dale Carnegie

Với tất cả tài năng và tâm huyết của mình, tác giả Dale Carnegie đã cho ra đời một cuốn sách trị liệu tâm lý nổi tiếng thế giới, giúp con người có thể tự tìm thấy hạnh phúc của chính mình.

Các phương pháp của Dale Carnegie tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao, đã được các chuyên gia trên thế giới ghi nhận. Các phương pháp chủ yếu là xây dựng lối sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mạnh mẽ loại bỏ mọi lo lắng ra khỏi tâm trí.

“Quẳng gánh lo đi và vui sống” khuyên bạn hãy khóa chặt dĩ vãng và tương lai lại để sống trọn vẹn trong những khoảnh khắc của ngày hôm nay. Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết, chỉ cần bạn bình tĩnh và xác định đúng hành động cần làm vào đúng thời điểm.

Chỉ cần bớt đi một chút muộn phiền thì cuộc sống của bạn đã có thêm một niềm vui! “Quẳng gánh lo đi và vui sống chính là ngọn gió thần đưa con thuyền của bạn đến với cõi Niết bàn ở ngay trần thế, thoải khỏi những bể thảm của cuộc đời” – Trích

2. Những cuốn sách hay về cuộc sống: “Hiểu về trái tim” – Minh Niệm

Những cuốn sách hay về cuộc sống: "Hiểu về trái tim" - Minh Niệm
Những cuốn sách hay về cuộc sống: “Hiểu về trái tim” – Minh Niệm

Nằm vị trí số 2 những cuốn sách hay về cuộc sống là cuốn “Hiểu về trái tim” của Tác giả Minh Niệm là vị thiền sư có những trải nghiệm lớn lao trong thiền định, và thầy đang là điểm tựa tinh thần cho rất nhiều thiền sinh trên thế giới.

Thầy có công lớn trong việc hướng dẫn thiền và khai triển tâm lý trị liệu cho giới trẻ. “Hiểu về trái tim” – cuốn sách giúp chúng ta thấu hiểu chính mình và thấu hiểu chính cuộc sống này! Mỗi chương sách là trạng thái cảm xúc khác nhau, chứa đựng những triết lý nhân sinh sâu sắc.

Xem ngay:  Động lực chèo lái hành vi: Sách tâm lý học hành vi đáng đọc

Thầy Minh Niệm đã lần lượt đi sâu phân tích những điều đó dưới nhân sinh quan của một bậc chân tu. Những điều thầy nói bao hàm cả về tâm hồn và cảm xúc của con người, một cách toàn diện và sâu sắc.

Cuốn sách gần 500 trang với 50 chương khác nhau, phân tích hầu hết những cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố, khổ đau, hạnh phúc… của con người. Và mục đích cuối cùng là hướng độc giả tới bến bờ chân – thiện – mỹ, những điều nhân văn và tốt lành trong cuộc sống này!

3. “99 khoảnh khắc đời người” – Zhang Zi Wen

"99 khoảnh khắc đời người" - Zhang Zi Wen
“99 khoảnh khắc đời người” – Zhang Zi Wen

“Số phận của tôi gắn chặt với mỗi một khoảnh khắc của sinh mệnh của tôi” – trích. Khoảnh khắc là một cái gì đấy vừa không thuộc quá khứ, trái lại lại vừa không ngừng trở thành quá khứ; vừa không thuộc về tương lai nhưng lại không ngừng đón nhận tương lai. Vì nó vừa ngắn ngủi lại vừa vô tận như thế cho nên con người ta thường không biết trân trọng.

Và luôn bỏ mặc nó chảy trôi vô định cùng với cảm xúc bản năng của mình. Cuốn sách đã đề cập đến hầu hết tất cả những khoảnh khắc của đời thường: khoảnh khắc sa vào lưới tình, khoảnh khắc hỏng thi, khoảnh khắc cảm thấy xấu hổ, khoảnh khắc thất nghiệp, khoảnh khắc sa ngã, khoảnh khắc tự cảm thấy mình tốt đẹp…

Tất cả những thực thể phức tạp trong cảm xúc con người đều được nghiên cứu và tổng hợp lại. Những khoảnh khắc ấy con người đều phải trải qua, có khi là niềm vui, có khi là nỗi buồn, nhưng nếu biết khống chế và điều khiển cảm xúc thì tâm hồn sẽ thanh thản nhẹ nhàng hơn, để khi trở về với cát bụi thì không cảm thấy nuối tiếc!

4. “10 điều tạo nên số phận” – David Simon, M.D

10 điều tạo nên số phận" - David Simon, M.D
10 điều tạo nên số phận” – David Simon, M.D

“10 điều tạo nên số phận” xứng đáng là cuốn sách kinh điển, thôi thúc chúng ta bước vào hành trình của sự thức tỉnh, biến suy nghĩ thành hành động, biến khao khát thành hoài bão, tạo ra tư duy đúng đắn để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp.

Cuốn sách tóm tắt 10 điều tạo nên số phận của chính mình:

 • Xác định niềm say mê
 • Không có việc gì không xứng với ta
 • Làm việc cho ai và với ai
 • Mỗi cách của ta đều để lại hậu quả
 • Sẵn sàng chịu thất bại
 • Bạn không cần làm mọi việc
 • Bạn không cần phải làm mọi việc
 • Hôn nhân là hàng lô công việc vất vả không chịu nổi
 • Đừng trông chờ người khác hỗ trợ tài chính
 • Tiếng cười.

Với văn phong tinh tế và chuẩn mực, tác giả giúp chúng ta hiểu được rằng cuộc đời là một tờ giấy trắng. Mỗi người sẽ tự viết lên đó từng câu chữ để ghép thành cuốn tự truyện của chính mình!

Xem ngay:  TOP 10 Đầu sách kỹ năng sống hay và đáng đọc nhất

5. “Đi tìm lẽ sống” – Viktor Emil Frankl

"Đi tìm lẽ sống" - Viktor Emil Frankl
“Đi tìm lẽ sống” – Viktor Emil Frankl

Một cuốn sách chắc chắn bạn nên đọc một lần trong đời. Tác phẩm là trải nghiệm của tác giả Frankl khi ông trở thành nạn nhân và phải ở trong trại tập trung của Đức Quốc xã. Nhưng điều kì diệu là ông đã may mắn sống sót.

Tuy nhiên, khi chia sẻ trong “Đi tìm lẽ sống”, ông ít đề cập đến những đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại. Ông tin rằng con người ta không cần phải hạnh phúc thì mới sống được, một người có thể tiếp tục cuộc sống của mình nếu họ tìm được một lý do để bước tiếp.

Bên cạnh những trải nghiệm trong trại tập trung, tác giả còn nêu những sơ lược về liệu pháp ý nghĩa – nhiệm vụ trợ giúp bệnh nhân tìm thấy “ý nghĩa” trong cuộc sống của họ. Cuốn sách có vai trò to lớn trong việc giúp nâng đỡ tinh thần con người, vượt qua mọi nghịch cảnh để có thể lạc quan mà sống. Thái độ nhìn nhận đối với cuộc sống sẽ quyết định toàn bộ cuộc đời của chính mình!

6. “Bốn mùa cuộc sống” – Jim Rohn

"Bốn mùa cuộc sống" - Jim Rohn
“Bốn mùa cuộc sống” – Jim Rohn

Mượn sự ẩn dụ về quy luật tự nhiên, sự luân chuyển tuần hoàn vĩnh cửu của trời đất, Jim Rohn đã khai mở cho chúng ta mối quan hệ tương quan giữa cuộc đời con người và bốn mùa cuộc sống. Cuốn sách đưa ra những cái nhìn khách quan về cuộc sống, về những cơ hội và thách thức.

Mục tiêu sau cùng chính là thức tỉnh nguồn cảm hứng đang say ngủ trong trái tim và tâm hồn mỗi chúng ta. “Bốn mùa cuộc sống” không chỉ viết về những ý tưởng trong việc phát triển bản thân đơn thuần mà còn là những chiêm nghiệm về cuộc sống, văn chương, triết học, kinh doanh, kinh tế.

Và càng đơn giản thì lại càng thấm thía, đó là những gì người đọc có thể cảm nhận được khi đọc xong cuốn sách này. “Đừng đi trước tôi, có khi tôi sẽ chẳng theo sau, Đừng đi sau lưng tôi, có lẽ tôi sẽ không dẫn dắt, Hãy đi bên cạnh tôi, và làm bạn cùng tôi.” (Trích)

7. “Sống 24 giờ một ngày” – Arnold Bennett

"Sống 24 giờ một ngày" - Arnold Bennett
“Sống 24 giờ một ngày” – Arnold Bennett

Một cuốn sách được tác giả của “Đắc nhân tâm” – Dale Carnegie – coi là quý như vàng. Ông đã khuyên tất cả các học sinh của mình rằng đi đâu cũng nên mang theo trong túi, để hễ có rảnh vài phút thì mở ra đọc! “Sống 24 giờ một ngày” – làm thế nào để sống một cuộc đời trọn vẹn? Cho dù bạn là ai, cho dù bạn giàu hay nghèo, thì chúng ta cũng đều công bằng về mặt thời gian.

Vậy nên “thời gian trôi qua lâu quá” hay “thời gian trôi qua nhanh quá” sẽ tùy thuộc vào suy nghĩ và sự sắp xếp của mỗi người. Mỗi phút trôi qua thực sự đáng giá. Cuốn sách “Sống 24 giờ một ngày” đã đưa ra một lời khuyên cho tất cả mọi người rằng: “Bạn hãy dùng triệt để thời gian để không mất đi những phép màu nào trong cuộc đời mình. Thời gian bạn có hãy tạo ra sức khỏe, trí tuệ, phát triển tâm hồn và tạo nên giá trị cho cuộc đời này.”

Xem ngay:  Top 13 Cuốn Sách Tâm Lý Học Hay Nhất 2024

8. “Lắng nghe yêu thương” – Susanna Tamaro

"Lắng nghe yêu thương" - Susanna Tamaro
“Lắng nghe yêu thương” – Susanna Tamaro

Thứ 8 là cuốn “Lắng nghe yêu thương” nằm trong những cuốn sách hay về cuộc sống. Đọc cuốn sách này để thấu hiểu rằng tại sao người mà ta yêu thương nhất cũng là người bị ta làm tổn thương nhiều nhất…Một câu chuyện cảm động đầy tính nhân văn về hành trình đi tìm lại cội rễ của chính mình của một cô gái người Ý gốc Do Thái.

Hành trình đi tìm lại cội rễ của cô cũng là hành trình chuyển hóa nhận thức và tình cảm của cô đối với những con người đã ban cho mình cuộc sống. Cuộc sống vội vã khiến chúng ta bị cuốn vào đó, và vô tình đã làm cho chúng ta dần quên đi sự quan tâm với những người xung quanh. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra những giá trị đang ở bên cạnh mình, để nhận ra được những bài học trong đó, để yêu thương nhiều hơn, và biết chia sẻ nhiều hơn!

9. “Thức tỉnh mục đích sống” – Eckhart Tolle

"Thức tỉnh mục đích sống" - Eckhart Tolle
“Thức tỉnh mục đích sống” – Eckhart Tolle

“Thức tỉnh mục đích sống” giúp ta hiểu được giác ngộ là gì, những biểu hiện và cảm giác khi được giác ngộ, và bằng cách nào để chúng ta có và đạt được nó… Những điều đó đều dựa trên những trải nghiệm mà tác giả đã trải qua.

Con người ta đã dành cả cuộc đời để đi tìm hiểu về chính bản thân mình. Nhiều người đến cuối đời vẫn còn mơ hồ không biết mình là ai, chính điều này đã khiến chúng ta nhập nhằng giữa bản thân và bản ngã, vô tình đã để người khác tác động lên tất cả các quyết định của bản thân. Hệ quả là con người càng khó thức tỉnh và không được giác ngộ. Nội dung của cuốn sách này không những giúp độc giả thay đổi nhận thức về bản thân mà còn giúp thức tỉnh người đọc rằng, nếu muốn tồn tại và phát triển theo thời gian thì chúng ta nên tìm về với bản thể và mục đích cao cả của loài người…

Làm quen với cuộc sống, hòa mình vào cuộc sống và lắng nghe cuộc sống, bạn sẽ thấy những trải nghiệm của mình đáng giá biết chừng nào. Sách hay về cuộc sống sẽ là bậc thầy dẫn lối chỉ ra con đường tươi sáng cho cuộc đời bạn. Ai cũng chỉ có một lần để sống. Vậy nên hãy sống thật vui, thật ý nghĩa và thật giá trị.

Nếu còn đang mông lung giữa những dòng suy nghĩ, thì hãy tìm đến sách. Những cuốn sách hay về cuộc sống sẽ như kim chỉ nam cho cuộc đời của bạn! Hãy đến ngay OO19 Bạch Mã, Quận 10 để tìm ngày những cuống sách của đời mình nhé!

Sách Xưa | Nhà Sách Since 1994 – Mua Bán, Thanh Lý, :

Thời gian mở cửa: từ Thứ 2 đến Chủ Nhật

 • Sáng: 8:00 AM – 1:00 PM
 • Chiều: 3:00 PM – 7:00 PM

Bình luận trên Facebook