Cách đọc sách nhanh và nhớ lâu dành cho các mọt

Cách đọc sách nhanh là thông tin được nhiều mọt sách tìm kiếm. Nó là kỹ năng cần thiết để tiết kiệm thời gian đọc sách đồng thời ghi nhận nhiều kiến thức hơn. Nhưng làm sao để đọc sách nhanh và nhớ lâu? Nếu bạn đang thắc mắc điều đó, đọc ngay bài viết này của . Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích đấy.

Tóm tắt nội dung

Đọc sách nhanh nhớ lâu: Mong muốn của bất kỳ mọt sách nào

Với những con mọt sách, đọc bao nhiêu cuốn sách vẫn là không đủ. Chính vì vậy, hầu hết đều mong muốn có được một phương pháp đọc thật nhanh. Từ đó, rút ngắn thời gian đọc mỗi cuốn sách đến mức tối đa. Đây chính là cách thức đơn giản để đọc nhiều sách hơn, thu nạp nhiều kiến thức hơn.

Đọc sách nhanh nhớ lâu: Mong muốn của bất kỳ mọt sách nào
Đọc sách nhanh nhớ lâu: Mong muốn của bất kỳ mọt sách nào

Trong bài viết này, Sách Xưa sẽ giúp bạn có được những kỹ năng đọc sách thú vị. Với chúng, bạn có thể đọc sách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Từ đó, thỏa sức đọc sách mà không sợ tốn nhiều thời gian nữa đấy.

Hiểu hơn về kỹ thuật đọc sách nhanh

Bản chất của việc đọc sách nhanh chính là rút gọn thời gian, tăng tốc đọc sách lên mức tối đa. Lúc này, bạn phải vận dụng những gì mình đã biết vào trong thực tiễn. Từ đó, đạt được hiệu quả nhanh hơn nhiều trong việc đọc mỗi ngày.

Trong việc đọc sách nhanh, chúng ta chia làm 6 cấp độ nhận thức như sau: Biết – Hiểu – Vận Dụng – Phân Tích & Tổng hợp – Đánh giá – Sáng tạo. Việc đọc sách nhanh sẽ giúp bạn rút gọn thời gian đọc sách. Đồng thời vẫn đảm bảo được cả 6 cấp độ quan trọng này.

Những cách đọc sách nhanh nhưng vẫn nhớ lâu hiểu sâu

Nếu bạn đang tìm cách đọc sách nhanh hơn nhưng vẫn hiệu quả. Những kỹ thuật dưới đây rất có ích cho bạn đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Kỹ thuật bước nhảy

Kỹ thuật này đã được rất nhiều bạn trẻ áp dụng thành công. Theo đó, nó rút ngắn thời gian đọc rất nhiều. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật đọc sách thú vị này nhé!

Kỹ thuật bước nhảy
Kỹ thuật bước nhảy

Bước 1: Chuẩn bị và chọn vật hỗ trợ mắt

Trong kỹ thuật đọc sách nhanh này, chúng ta cần đến một vật hỗ trợ mắt. Thông thường, bạn nên chọn một cây bút mực, bút chì hoặc bút đánh dấu. Không chỉ dẫn đường cho mắt, chúng còn giúp bạn đánh dấu, ghi chú lại những đoạn quan trọng hay hấp dẫn.

Xem ngay:  Top 10 Những Quyển Sách Hay Về Kinh Doanh?

Hiểu một cách đơn giản, cây bút sẽ trở thành vật dẫn đường. Nó sẽ giúp bạn điều khiển ánh mắt của mình trong khi đọc sách. Từ đó, giúp tăng tốc độ đọc mà không khiến đôi mắt của bạn bị mỏi.

Bước 2: Kỹ thuật “sử dụng bút” trong đọc sách nhanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn hãy bắt đầu thực hành kỹ thuật này. Bạn đã bao giờ nhìn thấy những bước nhảy được thực hiện như thế nào chưa? Với kỹ thuật đọc sách này, bạn cũng sẽ thực hiện tương tự như vậy.

Đầu tiên, hãy sử dụng cây bút chì (hoặc bút mực, bút nhớ), nhảy theo từng hàng một trên cuốn sách. Đầu tiên, bạn hãy sử dụng bước nhảy gần với 4 từ/ lượt. Lúc này, với một ánh nhìn bạn sẽ đọc được 4 từ. Nhờ cách đọc này, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nhưng vẫn nắm được đầy đủ thông tin nói đến trong sách đấy.

Bước 3: Đưa bút đi nhanh hơn với khoảng cách xa hơn

Sau khi đã quen dần, hãy tăng chiều dài bước nhảy lên 8 đến 16 từ cho một bước nhảy có nhé. Đồng thời, hãy tăng tốc độ di chuyển bút. Để hiểu hơn về điều đó, bạn hãy xem những ý dưới đây:

  • Tăng tốc độ nhảy: Chính là việc tăng tốc độ, giảm thời gian di chuyển của cây bút chì.
  • Quãng nhảy: TRước đó bạn chỉ nhảy 4 từ 1 lần. Sau đó hãy tăng dần lên 8 từ và 16 từ. Đồng nghĩa với việc mỗi ánh nhìn bạn có thể đọc được tới 16 từ.

Sự hiểu lúc này cũng là yếu tố rất quan trọng. Bạn hãy chắc chắn rằng sự hiểu của mình cũng đi kèm với tốc độ nhảy của cây bút. Từ đó, đọc sách hiệu quả hơn nhé.

Xem ngay:  Sách đỏ là gì và những thông tin cần biết về sách đỏ

2. Kỹ thuật đọc sách đường thẳng

Đây cũng là một kỹ thuật đọc sách nhanh được nhiều người ưa thích. Nó là bước tiếp theo, nâng cao hơn của kỹ thuật đọc sách bước nhảy. Cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật này để đọc sách nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé.

Kỹ thuật đọc sách đường thẳng
Kỹ thuật đọc sách đường thẳng

Bước 1: Chuẩn bị

Để bắt đầu với kỹ thuật này, bạn cần đạt được trình độ bước nhảy từ 8 đến 16 từ trong cách đọc sách bước nhảy. Khi đó, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu về kỹ thuật này để đọc sách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 cây bút dùng riêng cho việc đọc sách của mình. Nó có thể là bút chì, bút mực hay bất kỳ cây bút nào thuận tiện trong việc sử dụng. Chiếc bút sẽ đóng vai trò là vật hỗ trợ mắt, giúp bạn đọc sách nhanh và hiệu quả hơn.

Tương tự như với kỹ thuật bước nhảy, cây bút cũng có vai trò làm vật dẫn đường. Nó sẽ giúp bạn điều khiển ánh mắt để đọc nhanh hơn. Đồng thời, tránh được tình trạng mỏi mắt khó chịu, không đáng có.

Bước 2: Áp dụng kỹ thuật sử dụng bút chì trong cách đọc sách đường thẳng

Lúc này, bạn sẽ đưa bút của mình chạy dọc theo một đường kẻ chính giữa trang sách. Bút dừng lại hàng nào, hãy đọc hết hàng chữ đó trong sách. Với cách đọc này, mỗi ánh nhìn của bạn sẽ bao quát thông tin có trong một hàng. Do đó, nó giúp bạn điều khiển ánh mắt nhanh hơn, hiệu quả hơn nhiều so với những cách đọc khác. Chính vì vậy đây được xem là kỹ thuật đọc sách nâng cao của kỹ thuật bước nhảy.

Bước 3: Học cách đưa bút đi nhanh hơn với khoảng cách xa hơn

Lúc này, sự đọc nhanh hay chậm của bạn sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố. Đó chính là thời gian đưa bút và sự hiểu của bạn. Cụ thể như sau:

  • thời gian đưa bút: Đây chính là tốc độ di chuyển của cây bút trên trang sách. Nó quyết định việc dẫn mắt của bạn đi đọc sách có thuận lợi và nhanh chóng hay không.
  • Sự hiểu chính là yếu tố tiếp theo cần xem xét của kỹ thuật này. Cùng với tốc độ di chuyển của cây bút, bạn cũng cần nắm bắt thông tin, hiểu chúng nhanh hơn.
Xem ngay:  Top 10 sách hay về marketing và kỹ năng đáng để tham khảo

Khi đạt được hai yếu tố này, bạn có thể đọc sách nhanh chóng hơn nhiều. Từ đó, ghi nhận những thông tin hữu ích theo cách vô cùng hiệu quả.

Lời khuyên về việc vận dụng cách đọc sách nhanh

Có thể thấy rằng, kỹ thuật đọc sách nhanh thực sự rất hữu ích. Nó giúp mọi người tiết kiệm nhiều thời gian, đồng thời có thể đọc và ghi nhận thêm nhiều kiến thức. Nếu biết áp dụng những kỹ thuật trên đây, bạn hoàn toàn có thể tăng tốc độ đọc sách của mình lên nhiều lần.

vận dụng cách đọc sách nhanh
vận dụng cách đọc sách nhanh

Tuy nhiên, chỉ tăng tốc độ đọc sách là không đủ. Bạn còn cần đảm bảo mình hiểu được những thông tin cung cấp trong sách. Từ đó, nắm bắt đầy đủ các kiến thức và đọc sách nhanh, hiệu quả nhất.

Để đạt được cả hai yếu tố là nhanh và hiểu, bạn sẽ mất thời gian rèn luyện. Do đó, cách đọc sách nhanh này chỉ phù hợp với những ai yêu thích và đọc sách thường xuyên. Nếu không, mọi người có thể chọn đọc sách theo cách thông thường. Từ đó, đảm bảo mình có thể nắm bắt được thông tin trong sách đầy đủ.

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những cách đọc sách nhanh và hiệu quả nhất hiện nay. Nếu bạn đang cần biết thêm về kỹ thuật này, hãy liên hệ với . Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn và có được những đầu sách độc đáo nhất. Từ đó, có thêm những thông tin tuyệt vời, độc đáo theo cách đơn giản nhất nhé!

Sách Xưa | Nhà Sách Since 1994 – Mua Bán, Thanh Lý, Thu Mua Sách Cũ:

Thời gian mở cửa: từ Thứ 2 đến Chủ Nhật

  • Sáng: 8:00 AM – 1:00 PM
  • Chiều: 3:00 PM – 7:00 PM

Bình luận trên Facebook