Review Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

101 câu chuyện được tác giả tự trải nghiệm và tổng hợp từ rất nhiều các vấn đề trong công việc, học tập cho đến cách sống của chính tác giả và những người xung quanh ông. Đời ngắn đừng ngủ dài phù hợp với những người đang cần nhiều động lực, những lời động viên bản thân để cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc đời của mình. Cùng xem review nhé!

Giới Thiệu Về Tác Giả Cuốn Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

sinh năm 1964 tại Canada trong một gia đình Ấn Độ truyền thống. Tên đầy đủ của ông là Robin Shilpi Sharma. Ông vốn xuất thân là một luật sư với 2 tấm bằng Luật danh giá. Trong đó có một bằng Thạc sĩ do trường Luật Dalhousie, Canada cấp.

Tác giả Robin Sharma của Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài
Tác giả Robin Sharma của Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Tuy nhiên ước mơ của ông lại là trở thành một nhà văn. Vậy nên ông đã quyết định từ bỏ công việc Luật sư mà nhiều người ao ước để dấn thân vào con đường viết lách. Thành công bắt đầu đến với Robin sau khi cuốn “The Monk Who Sold His Ferrari” (Tìm về sức mạnh vô biên) của ông ra mắt. 

Sau đó ông đã thành lập công ty Sharma Leadership International (SLI) chuyên đào tạo, huấn luyện kỹ năng, khai phá tiềm năng như các khóa học, đĩa CD, công cụ học tập online và offline, chương trình coaching/mentoring/tư vấn,… Công ty của ông đã giúp đỡ cho hàng ngàn người nâng cao năng suất cũng như hiệu quả làm việc. Ngoài ra còn khơi gợi trí sáng tạo và kích thích tinh thần lao động để cải thiện chất lượng thành công của họ.

Ông đã giành được nhiều giải thưởng cao quý cho những cống hiến, đóng góp cho lĩnh vực đào tạo con người, điển hình như giải thưởng Golden Gavel năm 2011 (do Tổ chức Toastmaster Quốc tế  trao tặng). Là một nhà diễn thuyết tài năng và được nhiều người mến mộ, ông thường xuyên đứng chung trên sân khấu lớn với các nhân vật tầm cỡ như Bill Clinton, Jack Welch, Stephen Covey, Richard Branson, Deepak Chopra,…

Ông cũng là một trong những tác giả được đọc nhiều nhất trên thế giới, một nhà cố vấn đáng tin cậy và là nhà diễn thuyết, nhà truyền cảm hứng hết sức tài ba. Những tác phẩm nổi bật của ông được nhiều người hâm mộ có thể kể đến như:Đời ngắn đừng ngủ dài“, “Nhà lãnh đạo không chức danh”, “3 người thầy vĩ đại”, “365 ngày thong dong”… Sách của ông được nhiều người mến mộ bởi sự lạc quan, khả năng tạo động lực thúc đẩy mà ông truyền cảm hứng qua mỗi cuốn sách.

Xem ngay:  Top 11 Cuốn Sách Ngôn Tình Hay Nhất 2024

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Lời Nhắc Nhở Nhẹ Nhàng Mà Thấm Thía

Cuốn sách là tổng hợp 101 câu chuyện ngắn, chia thành 3 chủ đề chính gồm: Gia đình, Sức khỏe và Giá trị bản thân. Đây có thể coi là 3 điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Dưới mỗi góc nhìn khác nhau, mỗi câu chuyện được kể trong cuốn sách lại là một bài học khác nhau. Ngắn gọn, súc tích nhưng vô cùng ý nghĩa.

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài - Lời Nhắc Nhở Nhẹ Nhàng Mà Thấm Thía
Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Lời Nhắc Nhở Nhẹ Nhàng Mà Thấm Thía

Gia đình

Gia đình – nền tảng cốt lõi nhất và quan trọng nhất, kề vai sát cánh bên chúng ta kể từ khi ta mới chào đời đến lúc ta đã đi xong hành trình của một đời người. Sharma đã lấy những ví dụ từ chính gia đình nhỏ của ông. Những lần đi dạo, nấu nướng, vui đùa cùng con cái. Càng đọc, lại càng thấm thía câu nói: “Một gia đình hạnh phúc là một thiên đường trên trần gian”. Quả đúng vậy. Dù xã hội có đẩy ta vào bão giông của cuộc đời thì gia đình vẫn là nơi che mọi nắng mưa mà không đòi hỏi bất kì điều gì. 

Đây cũng là lời nhắc nhở, cảnh tỉnh cho những người trẻ. Đôi khi vì ham vui ngoài kia, hoặc ham mê công việc, đã quên mất rằng, ở đâu đó dưới mái nhà kia, có bữa cơm gia đình đang chờ ta đoàn tụ.

Sức khỏe

Một tài sản vô giá, nhưng đáng tiếc nhiều người lại không biết giữ gìn. Chỉ khi nó đang dần mất đi, thì người ta mới biết níu giữ. Lúc ấy thì còn ý nghĩa gì nữa. Chúng ta đang rao bán sức khỏe của mình để đổi lấy những thứ vật chất kém bền vững. 

Đời ngắn đừng ngủ dài: truyền cảm hứng cho bạn đọc biết sống một lối sống lành mạnh hơn. Nghe thì có vẻ khó khăn đấy, nhưng thực ra chỉ cần mỗi sáng dậy sớm một chút, đi bộ 10 phút, ăn uống đầy đủ là bạn đã nạp năng lượng tỉnh táo cho một ngày dài làm việc hiệu quả rồi. Những điều mà tác giả chia sẻ thực sự là một nguồn khích lệ đáng trân trọng để chúng ta biết yêu thương sức khỏe của mình hơn.

Và giá trị bản thân

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của cuốn sách, thức tỉnh con người ra khỏi cơn mê, vì đời người ngắn lắm. Nâng cao giá trị bản thân chắc chắn sẽ giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc hơn. Một định hướng rõ ràng để theo đuổi đam mê và phát triển sự nghiệp. 

Xem ngay:  Review sách: Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể

Giá trị bản thân đến từ cách bạn cư xử đối những việc nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày. Nâng cao giá trị bản thân tuy đến từ những việc đơn giản, nhưng nó lại không hề dễ dàng đối với những kẻ lười biếng, đối với những kẻ vẫn còn chìm đắm trong cơn mê lộ.

Đọc sách là một phương pháp hiệu quả. Tỷ phú Charlie Munger, phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway (Mỹ) từng nói: “Tôi đã gặp nhiều người thông minh và thành đạt ở mọi lĩnh vực. Họ giống nhau một điểm: Ngày nào cũng đọc sách”. 

Tiếp theo, là nâng cao sức khỏe. Bởi bệnh tật lúc nào cũng có thể khiến gia đình tán gia bại sản. Đừng để đến năm 60 tuổi mới bắt đầu lo lắng cho nó, bởi lúc ấy chúng đã mệt mỏi lắm rồi. 

Và hãy biết tận dụng thời gian. Thời gian rảnh rỗi tạo nên sự khác của mỗi con người. 

“Thời gian này sẽ sinh ra tài năng, người lười biếng, nghiện rượu hay cờ bạc” – Albert Einstein. Đừng lãng phí thời gian, thật đấy! Nếu chưa biết sống sao cho thật ý nghĩa thì trước tiên hãy sống sao cho khỏi hoài phí!

Những Giá Trị Mà Cuốn Sách Này Mang Lại

Những giá trị trong cuốn sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài
Những giá trị trong cuốn sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

“Đừng bao giờ để ai nói rằng, ước mơ của bạn không thể trở thành hiện thực. Cuối cùng sẽ có người thực hiện điều bạn ước mơ. Tại sao người đó không phải là bạn?”. 

Chắc hẳn nhiều người phải giật mình vì tác giả nói đúng quá. Và hơn hết, thay vì chất vấn bản thân thì sao ta lại không khám phá xem bản thân mình thật sự muốn gì và thật sự cần gì. Chúng ta đang trôi về đâu, và chúng ta liệu có đang đi đúng hướng. Nếu cảm thấy bế tắc, khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ tự nhận thêm cho bản thân rất nhiều bài học quý giá. Một điều quan trọng khác là đừng mải mê nhìn vào những hào quang trong quá khứ, và đừng lo lắng thái quá về những điều chưa xảy đến trong tương lai. Cứ cố gắng, sống tốt và trân trọng ở hiện tại. Bởi vì chỉ một giây vừa mới trôi qua thôi thì nó đã trở thành quá khứ mất rồi!

Cuốn sách này hay còn gọi là món quà mà cuộc sống ban tặng, dành cho những bạn trẻ đang mất phương hướng, lãng phí thời gian của mình vào những việc vô bổ, không có ích cho tương lai. Thức tỉnh và làm việc đi. Bởi cuộc đời này ngắn lắm, đừng có ngủ dài.

Xem ngay:  10 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Mà Bạn Nên Biết

Cuốn sách là lời tâm sự của một người đi trước, một người từng trải. Những hiểu biết thú vị mà tác giả đem đến cho bạn qua trang sách hy vọng sẽ mang lại cho bạn những hứng khởi để tiếp tục bước đi đúng hướng!

Một Số Trích Dẫn Hay Trong Sách Đời Ngắn Mà Ngủ Dài

  1. “Nếu không dùng mỗi ngày để thực hiện dù chỉ một điều nào đó để ghi dấu, để đẩy xa tầm nhìn, để tỏa sáng, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội.”
  2. “Cuộc sống nói chung là sự quân bình. Và một trong những sự quân bình mang tính sống còn chính là tự do và trách nhiệm.”
  3. “Trái cây không bao giờ rời xa khỏi gốc, và con trẻ giống bạn nhiều hơn bạn tưởng.”
  4. “Cuộc đời là để sống. Vậy hãy ngủ ít hơn để sống nhiều hơn”
  5. “Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế”.

Nhược Điểm Của Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Nhược Điểm Của Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài
Nhược Điểm Của Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Một số nhược điểm của cuốn sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài của Robin Sharma.

  1. Thiếu Tính Chất Đổi Mới và Sáng Tạo: Mặc dù cuốn sách chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc và bài học cuộc sống giá trị, nhưng cũng có ý kiến cho rằng nội dung sách không mang nhiều tính chất đổi mới. Các ý tưởng và triết lý thường xuất hiện trong nhiều cuốn sách tự lực khác, khiến nó không tạo được nhiều ấn tượng mạnh mẽ về sự độc đáo.
  2. Phong Cách Viết Đơn Giản, Không Chau Chuốt: Tác giả sử dụng phong cách viết khá đơn giản, không cầu kỳ hay chau chuốt về mặt ngôn từ. Điều này có thể khiến một số độc giả cảm thấy thiếu sự sâu sắc và hấp dẫn trong cách truyền đạt.
  3. Cách Tiếp Cận Có Phần Nhẹ Nhàng, Ít Gây Áp Lực: Cuốn sách không đặt nặng vấn đề áp lực hay đòi hỏi cao trong cách sống và làm việc, mà thay vào đó, khuyến khích người đọc nghỉ ngơi và sống chậm lại. Điều này có thể không phù hợp với những người đang tìm kiếm một lời khuyên mạnh mẽ và trực tiếp hơn về cách tiếp cận cuộc sống và công việc.
  4. Không Phù Hợp Với Mọi Độc Giả: Dù cuốn sách truyền cảm hứng và động lực cho người đọc, nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Một số độc giả có thể không tìm thấy sự kết nối hoặc không cảm thấy hứng thú với các bài học và triết lý mà tác giả muốn truyền đạt.

Bằng những lời chia sẻ ngắn gọn, văn phong dễ hiểu, thêm vào đó là những câu chuyện đời thường gần gũi, cuốn sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài đã thức tỉnh biết bao người đọc mọi thế hệ với sự chân thành, nhiệt huyết. Giấc ngủ luôn luôn cần cho bản thân, nhưng vì cuộc đời đã quá ngắn nên đừng bao giờ ngủ quá dài, vì nó sẽ lấy mất thời gian của cuộc đời ta một cách âm thầm và lặng lẽ.

Bình luận trên Facebook