Cách đọc sách hiệu quả với những bí quyết đơn giản

Đọc sách có vai trò quan trọng, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc sách hiệu quả để rút ngắn thời gian đọc hay nắm bắt được nhiều thông tin hơn. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm bí quyết đọc sách hiệu quả hơn, đọc ngay bài viết này. sẽ giúp bạn có được những lời khuyên phù hợp nhất đấy.

Tóm tắt nội dung

Đọc sách hiệu quả: Bí quyết nhiều người tìm kiếm

Càng ngày, việc đọc sách càng được nhiều người trẻ coi trọng hơn. Nó đã chứng minh tầm ảnh hưởng của mình trong việc giúp mọi người có thêm tri thức. Từ đó, tích lũy kinh nghiệm cũng như làm việc và học tập hiệu quả hơn.

Mỗi người có một cách đọc sách khác nhau. Mỗi người tìm đến sách với những mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, đọc sách làm sao cho hiệu quả là điều ai cũng mong muốn. Bởi cách đọc sách đúng đắn sẽ giúp mọi người rút ngắn thời gian. Đồng thời, dễ dàng chắt lọc kiến thức và tích lũy thêm kinh nghiệm.

Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để đọc sách hiệu quả hơn, xem ngay những thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lời khuyên quý báu. Từ đó, đọc sách theo cách hiệu quả và nhanh chóng hơn đấy.

Cách đọc sách hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng

Rất nhiều người cho rằng đọc sách cũng là một nghệ thuật. Và người đọc sách chính là những nghệ sĩ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có những thông tin để trở thành một nghệ sĩ tài ba trong lĩnh vực đọc sách đấy.

Bước 1: Xác định rõ ràng mục tiêu đọc sách của bạn là gì

Điều đầu tiên bạn cần xác định rõ ràng xem nhu cầu đọc sách của mình. Chỉ khi ấy bạn mới biết cách để đọc sách theo cách tốt nhất. Đồng thời, bạn có thể nghiêm túc hơn với lựa chọn đọc sách của mình.

Xác định rõ ràng mục tiêu đọc sách của bạn là gì - cách đọc sách hiểu quả
Xác định rõ ràng mục tiêu đọc sách của bạn là gì

Hãy nhớ rằng điều này rất quan trọng. Bạn không chỉ bỏ tiền mua sách mà còn bỏ thời gian cho sách. Chính vì vậy, hãy cố gắng xác định rõ ràng mình mua sách để làm gì? Tại sao mình cần đọc nó.

Bước 2: Cách đọc sách hiệu quả

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hành cách đọc sách hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách đọc sách hiệu quả
Cách đọc sách hiệu quả

1. Chuẩn bị một quyển sách ghi chú

Để đọc sách tốt hơn, bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ ghi chú nhỏ. Cuốn sổ này sẽ trở thành kho tàng kiến thức cho bạn. Với nó, bạn hoàn toàn có thể ghi lại những kiến thức, hình ảnh đặc sắc nhất trong sách. Từ đó, dùng nó để tra cứu thông tin theo cách tốt nhất đấy.

Xem ngay:  Những cuốn sách phát triển bản thân nổi bật nhất hiện nay

2. Cách đọc sách hiệu quả và khoa học nhất

Nghe có vẻ nực cười, nhưng cách đọc sách ra sao lại cực kỳ quan trọng. Nếu không biết cách, bạn sẽ khiến thời gian đọc sách tăng lên rất nhiều. Đồng thời, kiến thức ghi nhận được cũng không mấy hiệu quả.

Theo các nhà khoa học, khi đọc sách mọi người thường đọc chậm từng chữ. Tuy nhiên, đây không phải cách đọc thông minh. Nó khiến chúng ta dễ dàng xao nhãng, dễ bị phân tâm bởi những vấn đề khác. Dưới đây là phương thức giúp bạn đọc nhanh hơn, từ đó chỉ tập trung duy nhất vào cuốn sách của mình:

  • Hãy thực hiện việc đọc từng cụm từ 5 đến 7 từ một lần. Mỗi lần như vậy mắt của chúng ta sẽ dừng lại khoảng ¼ giây.
  • Nên chọn lọc từ khóa trong đoạn đó và đọc lướt. Từ đó dễ dàng nắm bắt được những thông tin quan trọng nhất mà không phải đọc cả đoạn.
  • Sử dụng một chiếc bút chì, một chiếc bút chỉ để làm vật dẫn đường cho mắt. Từ đó, tăng tốc độ cho việc đọc. Đặc biệt, nó cũng giúp bạn dễ dàng gạch chân những cụm từ quan trọng nhất.
  • Hãy luyện tập thường xuyên từ đó tăng dần tốc độ đọc. Tốc độ đọc tốt nhất cho bạn là từ 500 đến 700 từ/ phút.

Với những gợi ý này, bạn có thể tiết kiệm thời gian đọc sách hơn nhiều. Đặc biệt, cách đọc theo từ khóa này giúp bạn nắm bắt được những ý quan trọng nhất trong sách và ghi nhớ chúng lâu hơn.

3. Ghi lại những mục bạn cần lưu ý

Kiến thức sách đem lại là vô tận. Chúng ta cũng không thể nào ghi nhớ được hết những thông tin một cách chính xác được. Do đó, khi đọc đến đâu bạn nên ghi chú lại những thông tin đáng chú ý nhất. Như các thông tin tinh túy, những công thức hay ví dụ minh họa hấp dẫn. Từ đó, dễ dàng tra cứu lại thông tin khi có nhu cầu.

Xem ngay:  Cách đọc sách nhanh và nhớ lâu dành cho các mọt

Khi đọc hết cuốn sách, hầu hết chúng ta đều quên 80% nội dung trong sách. 20% còn lại không phải ai cũng nhớ tốt mà hầu hết mọi người chỉ nhớ chúng một cách mang máng mà thôi. Vậy nên, cách tốt nhất để ghi nhớ là hãy ghi chú lại một cách đầy đủ. Không cần phải đọc lại nhiều lần, bạn vẫn có thể nắm bắt được kiến thức theo cách tốt nhất đấy.

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn ghi chú thông tin hiệu quả hơn:

  • Gạch chân, ghi lại những từ khóa chính của cuốn sách. Dùng bút đánh dấu những đoạn tâm đắc, bạn cảm thấy thú vị nhất. Khi đọc lại, bạn chỉ cần tập trung lại vào những đoạn đó mà thôi.
  • Bạn hãy ghi chú lại những thông tin quan trọng bằng chính giọng văn của mình. Cách này sẽ giúp bạn hiểu những kiến thức đó và ghi nhớ dưới góc nhìn của mình. Từ đó, tránh được tình trạng học vẹt và nhớ mọi thứ theo cách máy móc.
  • Bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ tư duy trong ghi nhớ kiến thức. Từ đó, nắm bắt tất cả theo phương thức tổng quan, đơn giản nhất.

Bước 3: Áp dụng những gì mình đọc được vào trong thực tế

Bao giờ cũng vậy, chỉ lý thuyết thì không thể ghi nhớ được lâu. Thực hành mới là thứ giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề. Từ đó, nhớ kỹ và thu thập được những thông tin hữu ích nhất từ trong sách. Đây chính là cách để biến kiến thức trong sách thành của mình mà bạn nên áp dụng.

Do đó, đừng ngại mang những bài học thu nhận được trong sách vào trong cuộc sống. Bạn cũng có thể mang chúng lên những diễn đàn, hội nhóm chung để trao đổi. Từ đó, làm vấn đề trở nên rõ ràng hơn nhé!

Bước 4: Chia sẻ thông tin

Bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của việc chia sẻ trong học tập. Đọc sách cũng vậy. Việc chia sẻ thông tin sẽ giúp mọi người giúp đỡ nhau nhìn nhận và đánh giá vấn đề. Đặc biệt, cách chia sẻ thông tin cũng giúp bạn ôn tập lại, ghi nhớ kiến thức trong sách lâu hơn.

Xem ngay:  Review Sách Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

Chính vì vậy, đừng ngại tham gia vào những hội nhóm yêu đọc sách. Bạn có thể dễ dàng trao đổi các thông tin mình có được. Đây thực sự là một cách tuyệt vời, dễ áp dụng nhất mà bạn không nên ngại thử.

Bước 5: Tập thói quen đọc sách mỗi ngày

Chỉ khi thực hiện đều đặn, thói quen mới được duy trì. Ngay cả việc đọc sách cũng vậy. Kiến thức trong sách là vô tận nên bạn hãy dành thời gian mỗi ngày cho việc này.

Tập thói quen đọc sách mỗi ngày
Tập thói quen đọc sách mỗi ngày

Tốt nhất, bạn hãy đọc sách tối thiểu 30 phút/ ngày. Từ đó, tích lũy dần dần kiến thức và có thêm những thông tin cần thiết cho cuộc sống.

Theo các nhà khoa học, thời điểm đọc sách tốt nhất là sáng sớm khi vừa ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ. Không chỉ là cách tích lũy kiến thức, nó còn là phương thức giải trí vô cùng lành mạnh đấy.

Lời khuyên dành cho bạn

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách đọc sách hiệu quả. Với những lời khuyên này, bạn có thể tăng tốc độ đọc sách của mình lên rất nhiều. Đồng thời, ghi nhận được nhiều kiến thức hơn.

Nếu bạn có thêm thông tin gì quý giá, đừng quên chia sẻ với Sách Xưa. Chúng tôi cũng có sẵn kho tàng sách quý với những thông tin đa dạng. Chúng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể áp dụng cách đọc sách khoa học và hiệu quả nhất đấy. Hãy ghé OO19 Bạch Mã, Quận 10 để lựa chọn những cuốn sách với giá mềm cho bạn nhé!

Sách Xưa | Nhà Sách Since 1994 – Mua Bán, Thanh Lý, :

Thời gian mở cửa: từ Thứ 2 đến Chủ Nhật

  • Sáng: 8:00 AM – 1:00 PM
  • Chiều: 3:00 PM – 7:00 PM

Bình luận trên Facebook